Hotline 24/7
08983-08983

Phát hiện biến chủng Omicron có khả năng lây lan gấp 70 lần so với bản gốc

Theo Guardian, nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ Đại học Hong Kong cho thấy, biến thể Omicron có khả năng gây lây truyền cao hơn 70 lần so với phiên bản gốc SARS-CoV-2 và Delta.

Mô hình virus SARS-CoV-2. Ảnh: Bloomberg

Nghiên cứu sử dụng mẫu mô phổi lấy từ các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron trong quá trình phẫu thuật. Sau 24 giờ kết quả cho thấy, Omicron đã nhân lên nhanh hơn khoảng 70 lần so với biến chủng Delta và chủng virus gốc là SARS-CoV-2.

“Các tác giả nghiên cứu đã phát hiện Omicron tự sao chép một cách đáng kinh ngạc, thậm chí còn nhanh hơn nhiều so với biến chủng Delta và virus gốc trong mô phế quản” - Ông Jeremy Kamil, Phó Giáo sư chuyên về vi sinh và miễn dịch học tại Đại học Health Shreveport bang Louisiana (Mỹ) cho biết.

Tuy nhiên, biến thể Omicron lại phát triển chậm hơn 10 lần trong mô phổi. Điều này có thể cho thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ thấp hơn.

Ông Michael Chan Chi-wa, người đứng nghiên cứu, cho biết kết quả cần được diễn giải một cách thận trọng, vì biến chủng Delta cũng cho thấy một kiểu tái tạo tương tự với tốc độ chậm hơn trong phổi. Bên cạnh đó, bệnh nặng không chỉ được xác định từ tốc độ tái tạo của virus mà còn từ phản ứng miễn dịch của một người và đặc biệt là liệu hệ miễn dịch có phản ứng quá mức hay không - gây ra hiện tượng “bão cytokine”.

“Cần lưu ý rằng, một loại virus dễ lây nhiễm có thể gây ra bệnh nặng và tử vong cao hơn mặc dù bản thân virus có thể ít gây bệnh hơn”, ông nói.

Chưa kể, các nghiên cứu gần đây đã chứng minh, biến thể Omicron có thể thoát khỏi một phần khả năng miễn dịch từ vắc xin, dù đã tiêm 2-3 mũi vắc xin phòng COVID-19 và người từng nhiễm bệnh. Đây được xem là mối đe dọa chung từ biến chủng Omicron rất đáng lưu tâm.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X