Chân dung bác sĩ

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan: Không để bệnh nhân lặn lội trong cơn hen lên thành phố lớn, không để người bệnh COPD vào đợt cấp bán cả gia tài

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan
PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

Chủ tịch Hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch Lâm sàng TPHCM Xem thông tin

Theo dõi trên |
Chứng kiến bệnh nhân hen từ Cà Mau, Hà Giang lặn lội về TPHCM chữa trị, trên xe không biết sống chết thế nào, PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan hạ quyết tâm xây dựng mạng lưới quản lý hen tại địa phương. Sau 20 năm, đã có 235 đơn vị ACOCU rải khắp cả nước.

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch Lâm sàng TPHCM

Hơn 40 năm trước, đến với bộ môn Hô hấp từ con số 0 tròn trĩnh, văn phòng trống trơn, PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan đã dốc hết trí tuệ, sức lực cho học trò, cho bệnh nhân, trở thành nhân tố trọng yếu xây dựng nên mạng lưới ACOCU bao phủ các tỉnh thành.

Năm 2020 đánh dấu sự kiện quan trọng, đó là kỷ niệm 20 năm hệ thống ACOCU xây dựng tại Việt Nam, giúp cho hàng triệu bệnh nhân hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) được điều trị gần nhà.

Đến nay, ACOCU đã có 235 đơn vị. Chưa dừng lại ở tuyến quận huyện, những người đứng đầu ACOCU mong muốn tiếp cận đến tuyến phường xã, càng gần nhà bệnh nhân càng khỏe, đỡ phải đi lại giữa thành phố đông đúc.

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan hạ quyết tâm: “Không để bệnh nhân lặn lội trong cơn hen lên thành phố lớn, không để người bệnh COPD vào đợt cấp bán cả gia tài. Hiện giờ cả nước có cả ngàn phường xã, hết đời tôi chưa chắc làm xong nhưng các anh chị trẻ tuổi sẽ tiếp tục cho đến khi phủ hết được!”.

Trước khi ACOCU lớn mạnh, khi thuốc men điều trị hen và COPD còn nhiều hạn chế, hơn ai hết, bệnh nhân là người chịu khổ trăm bề. Sau nhiều năm, bây giờ bệnh COPD đã có thuốc tốt, nơi nào làm tốt BHYT nữa là bệnh nhân ít khi vào đợt cấp tiếp theo.

Song song đó, BS Tuyết Lan ấp ủ ước vọng nâng tầm hô hấp Việt để khi nhắc tới hô hấp tại Việt Nam, mọi người có thể tự tin là công nghệ nước mình không hề lạc hậu. Để nâng tầm chuyên môn, BS Tuyết Lan thường xuyên tham dự các hội thảo quốc tế, gặp gỡ những chuyên gia hàng đầu của thế giới.

Đến nay bà và các đồng nghiệp ngành Hô hấp có thể tự hào rằng bệnh nhân hen và COPD tại Việt Nam được điều trị không thua kém các nước phát triển.

Xin mời xem bài viết chi tiết về PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan tại kênh AloBacsiGiỏi:

  • 20 năm bền bỉ xây dựng hệ thống ACOCU để bệnh nhân hen và COPD được điều trị gần nhà
  • Những sinh nhật lên 5, lên 7 sau tuổi 60 của bệnh nhân COPD
  • Tiếp quản bộ môn Hô hấp từ con số 0 đến ước vọng nâng tầm hô hấp Việt, đẩy mạnh Miễn dịch lâm sàng
  • Bác sĩ không thương bệnh nhân thì thương ai?

Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật