Hotline 24/7
08983-08983

"Nhu cầu ghép tạng ở Việt Nam lớn hơn cung nhiều lần"

Đó là nhận xét của PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trong “Hội nghị sơ kết giai đoạn 1 công tác ghép thận tại Bệnh viện Thống Nhất” diễn ra vào sáng ngày 24/4/2024.

Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Thống Nhất đã ghép thận thành công, suôn sẻ 12 ca. “Đây không phải một con số lớn nhưng đánh dấu, ghi nhận một bước phát triển của Bệnh viện Thống Nhất trong chương trình đẩy mạnh chuyên môn và công tác ghép cơ quan tại bệnh viện” - PGS.TS.BS Lê Đình Thanh - Giám đốc Bệnh viện nhận định

PGS.TS.BS Lê Đình Thanh cũng cho biết, đây khởi đầu để bệnh viện tiếp tục ghép các bộ phận cơ thể người khác, sắp tới đây là ghép gan. Việc chuyển giao đào tạo kỹ thuật ghép thận từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho Bệnh viện Thống Nhất cũng được nâng lên mức độ A - cao nhất.

PGS.TS.BS Lê Đình Thanh - Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc hội nghị

BS.CK2 Phạm Thanh Việt - Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, sau 32 năm, đơn vị đã ghép thận 1280 ca, cùng nhiều ca ghép các bộ phận cơ thể người khác. Đến nay, quy trình ghép tạng tại đơn vị đã trở thành thường quy tại đơn vị.

Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nhấn mạnh: “Song song với hoạt động ghép tạng, một hoạt động rất cần thiết để ghép tạng có đầy đủ ý nghĩa nhân văn là vấn đề vận động hiến ghép mô, bộ phận cơ thể người, nhất là ở người cho chết não. Đến nay, Bệnh viện đã vận động được 46 trường hợp hiến tạng từ người cho chết não”.

BS.CK2 Phạm Thanh Việt dẫn chứng trường hợp chuyển tạng từ nơi hiến đến bệnh viện ghép cách xa hơn một ngàn cây số bằng máy bay dân dụng, một điều mà hiếm nơi đâu trên thế giới làm được.

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị sẵn sàng là chỗ dựa tinh thần cho Bệnh viện Thống Nhất, cùng phối hợp, hợp tác để phát triển hoạt động hiến ghép mô và các bộ phận cơ thể người, góp phần đem lại nhiều cuộc sống mới cho người dân

Theo PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê - Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, 12 ca không phải con số nhiều nhưng là bước ngoặt lớn trong chuyên môn của Bệnh viện Thống Nhất trong công tác ghép thận và chăm sóc sức khỏe người dân.

“Bệnh viện Thống Nhất đã triển khai nghiêm túc, chưa nhận bất kỳ phản ánh nào liên quan đến vấn đề pháp lý, chuyên môn”. PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê đánh giá đây là điều rất đáng mừng trước thực trạng mua bán thận được phản ánh nhiều trong thời gian qua, vì “cầu” rất nhiều mà “cung” thì ít.

PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê chia sẻ, ở nước ngoài, người dân đã có nhận thức rất cao về việc hiến tạng cứu người. Trong khi đó tại Việt Nam, kể cả bệnh viện tuyến cuối cũng chỉ có vài chục ca ghép tạng từ nguồn hiến là người chết não.

“Ghép tạng không phải là vấn đề lớn của ngành y tế Việt Nam, nhưng sẽ nâng cao các kỹ thuật điều trị của bệnh viện, như vi phẫu, hóa sinh, miễn dịch, lâm sàng… Tôi tin tưởng với sự giúp đỡ của các bệnh viện bạn, Bệnh viện Thống Nhất sẽ đạt được thành tựu to lớn trong giai đoạn tiếp theo”, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nói.

PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê tin tưởng với sự giúp đỡ của các bệnh viện bạn, Bệnh viện Thống Nhất sẽ đạt được thành tựu to lớn trong giai đoạn tiếp theo

Cũng tại Hội nghị, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị sẵn sàng là chỗ dựa tinh thần cho Bệnh viện Thống Nhất, cùng phối hợp, hợp tác để phát triển hoạt động hiến ghép mô và các bộ phận cơ thể người, góp phần đem lại nhiều cuộc sống mới cho người dân.

PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế - Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, mỗi năm có 12 - 15 trường hợp điều trị tại đây cần ghép thận. Để triển khai được công tác ghép thận, ngoài ký hợp đồng chuyển giao kỹ thuật với Bệnh viện Chợ Rẫy, đơn vị cũng phải chuẩn bị cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, ký hợp đồng với bác sĩ tâm lý, bác sĩ pháp y.

Số liệu ghi nhận từ 11 cặp ghép thận thực hiện tại Bệnh viện Thống Nhất (tính từ năm 2022), bệnh nhân nhỏ tuổi nhất mới 19 tuổi và lớn nhất là 61 tuổi, trong đó có 2 cặp hiến - ghép không cùng huyết thống. Tất cả các bệnh nhân ghép thận đều còn sống.

Trong ngày hôm qua (23/4), Bệnh viện Thống Nhất thực hiện ca ghép thận thứ 12. Bệnh nhân đang được chăm sóc hậu phẫu, sức khỏe trong giai đoạn phục hồi.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X