Mơ ước AED phủ khắp sân bay Việt Nam: Từ trăn trở đến hành động mở đường của BVĐK Quốc tế S.I.S Cần Thơ
Trong chuyến công tác đến Thái Lan tham dự một hội nghị quốc tế, TS.BS Trần Chí Cường đã chú ý đến một chi tiết nhỏ nhưng quan trọng: Sân bay Suvarnabhumi (Bangkok, Thái Lan) có bố trí những bộ máy khử rung tim ngoài tự động (AED) ở vị trí dễ nhìn thấy nhất.
AED - Chiếc máy nhỏ cho cơ hội sống lớn
Một buổi chiều tại sân bay Suvarnabhumi (Bangkok, Thái Lan), khi đoàn bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ làm thủ tục nhập cảnh để đến dự Đại hội lần thứ 16 của Liên đoàn Thần kinh Can thiệp và Trị liệu Á - Úc (AAFITN 2025), TS.BS Trần Chí Cường - Giám đốc bệnh viện bất chợt dừng lại trước một chiếc máy nhỏ gắn ngay lối ra vào - máy khử rung tim ngoài tự động (AED).
Ở Thái Lan, AED xuất hiện ở hầu hết các sân bay, nhà ga, trung tâm thương mại. Với ông, hình ảnh quen thuộc này gợi lên một câu hỏi nhức nhối: “Ở Thái Lan, AED có mặt ở hầu hết sân bay, trung tâm thương mại. Còn tại Việt Nam, thiết bị này vẫn còn quá xa lạ”.
Ngừng tim có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngay cả với người hoàn toàn khỏe mạnh. Theo TS.BS Trần Chí Cường, chỉ cần 5 phút sau khi tim ngừng đập, nếu không được can thiệp kịp thời, não bộ sẽ tổn thương không thể hồi phục, bệnh nhân có nguy cơ sống đời sống thực vật hoặc tử vong.
AED là thiết bị nhỏ gọn, thông minh, ngay cả người không chuyên cũng có thể sử dụng để sốc điện cứu tim. Máy sẽ tự động phân tích nhịp tim, chỉ phát xung điện khi cần thiết, hỗ trợ người cấp cứu trong “thời gian vàng” trước khi đội ngũ y tế chuyên nghiệp đến.
Hiểu rõ tầm quan trọng đó, Bệnh viện S.I.S Cần Thơ đã tài trợ 2 máy AED cho sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) và sân bay Cần Thơ, đồng thời tổ chức tập huấn cho nhân viên sân bay cách sử dụng.
TS.BS Trần Chí Cường bày tỏ mong muốn: “Sẽ đến một ngày, mọi sân bay lớn nhỏ ở Việt Nam đều có vài bộ AED đặt ở vị trí dễ tiếp cận nhất. Đó không chỉ là thiết bị cứu người, mà còn là minh chứng cho sự quan tâm đến sức khỏe cộng đồng và du khách quốc tế”.
Nhiều rào cản nhưng phải bắt đầu những bước đi đầu tiên
Tuy vậy, việc triển khai AED rộng rãi ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn: chi phí mỗi thiết bị khoảng 100 triệu đồng, nhân sự chưa được đào tạo phổ biến về sơ cấp cứu, nhận thức cộng đồng còn hạn chế. Dù vậy, vị bác sĩ giàu tâm huyết tin rằng, với sự chung tay của chính quyền và xã hội, AED sẽ sớm trở thành hình ảnh quen thuộc như ở các nước phát triển.
Chuyên gia cũng nhắn gửi: “Đừng ỷ lại vào công nghệ mà bỏ qua việc giữ gìn sức khỏe, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, kiểm soát bệnh nền. Bởi một lối sống lành mạnh vẫn là cách bảo vệ tốt nhất trước mọi rủi ro”.
Ngoái lại nhìn chiếc máy AED ở sân bay Suvarnabhumi được đặt ở một vị trí nổi bật, dễ thấy, TS.BS Trần Chí Cường không khỏi mong mỏi một ngày nào đó, ở Việt Nam, AED cũng sẽ có mặt ở mọi nơi công cộng, như biểu tượng của một đất nước an toàn và nhân văn hơn.
Bài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

