Hotline 24/7
08983-08983

Lựa chọn máy lọc không khí lọc sạch khói thuốc lá, bụi mịn và các mầm bệnh

Trước tình trạng ngày càng có nhiều dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân - Phó Chủ tịch Liên chi hội Tai mũi họng TPHCM và các tỉnh phía Nam; Trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nguyễn Tri Phương khuyến khích các gia đình trang bị máy lọc không khí để tạo ra một không gian sống trong lành, hỗ trợ ngăn ngừa sự lây lan của nhiều loại vi khuẩn, virus gây bệnh.

Màng lọc của máy lọc không khí có tác dụng gì?

Màng lọc là một trong những tiêu chí quan trọng để chúng ta lựa chọn máy lọc không khí cho gia đình. Theo BS, một chiếc máy lọc không khí sở hữu đa dạng màng lọc sẽ đem lại hiệu quả ra sao trong việc đem lại bầu không khí trong lành cho gia đình?

PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân trả lời: Màng lọc giống như những cổng kiểm soát, càng nhiều màng lọc thì càng có thể lọc không khí sạch hơn. Máy có 1 màng lọc chỉ lọc được những phân tử lớn, máy có 2 màng lọc có thể lọc phân tử trung bình, những máy có nhiều màng lọc hơn lọc được cả những phân tử nhỏ.

Vai trò của khoa học công nghệ tích hợp vào trong các màng lọc, giúp loại bỏ bớt những tác nhân gây bệnh.

Công nghệ UV nano trên máy lọc không khí có tác dụng gì?

Hiện nay, một số dòng máy lọc không khí của LG còn được trang bị thêm công nghệ UV nano. Trên góc nhìn y khoa, hiệu quả của công nghệ UV nano trong tiêu diệt các vi khuẩn, mầm bệnh ra sao, thưa BS?

PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân trả lời: Đây là một ứng dụng trong y học. UV là tia cực tím, có tác dụng sát trùng, diệt vi khuẩn và tác nhân gây bệnh. Máy lọc không khí tích hợp được công nghệ UV nano còn có tác dụng diệt bớt tác nhân gây bệnh, giúp không khí càng trong sạch hơn.

Dùng nước muối sinh lý rửa mũi 2 - 3 lần mỗi ngày

Câu hỏi của khán giả: Thưa BS, gần đây thời tiết nóng bức quá mức, làm em cảm giác rất khô đường mũi, thi thoảng tình trạng này còn gây ra cảm giác khó thở, thở hụt hơi nữa.

Em làm sao để giảm cảm giác này ạ? Em có nên sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh đường mũi thường xuyên và nếu có thì ngày mấy lần là chuẩn?

PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân trả lời: Cảm giác khô họng, khô mũi, khó thở khi thời tiết nóng bức là biểu hiện của cơ thể đối với chất lượng không khí. Khi nhiệt độ quá cao, không khí có nhiều bụi, nhiều tác nhân gây bệnh, hệ thống nhầy, lông chuyển sẽ bị yếu đi, không còn thanh lọc được không khí.

Hậu quả là chúng ta cảm giác mũi bị khô, chất tiết đặc hơn, khó khạc hơn, cảm giác vướng mũi, vướng họng. Đây là các triệu chứng cho thấy đường hô hấp có vấn đề. Nếu vẫn tiếp tục không quan tâm đến những biểu hiện đầu tiên này sẽ dẫn đến những biểu hiện nặng hơn là các bệnh lý. Các bệnh lý về đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, viêm họng do mức độ ô nhiễm môi trường tác động lên hệ thống hô hấp.

Nên rửa mũi vì đây là cửa ngõ đầu tiên tiếp xúc với không khí, tốt nhất là dùng nước muối sinh lý (dung dịch muối Natri Clorua 0.9%) để rửa mũi.

Thông thường, sau khi đi ngoài đường, tiếp xúc với môi trường bụi bặm về đến nhà, sau mỗi đợt tiếp xúc như vậy nên rửa mũi. Khi đi ngoài đường suốt 3, 4 tiếng, dùng khăn giấy lau ở vùng tiền đình mũi cũng có thể lấy ra rất nhiều bụi bẩn.

Có thể rửa mũi 2 - 3 lần/ngày. Rửa mũi bằng nước muối sinh lý hoàn toàn không có hại đến cơ thể. Tuy nhiên, rửa mũi chỉ là một phần trong việc làm sạch mũi, phải quan tâm nhiều hơn đến môi trường sống.

Tần suất này chỉ có tác dụng trong giai đoạn sớm, khi cơ thể mới có những biểu hiện nhỏ. Những trường hợp đã đến giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ có khuyến cáo số lần rửa mũi nhiều hơn.

20% dân số bị viêm mũi dị ứng, cần tránh các dị ứng nguyên

Câu hỏi của khán giả: Em bị viêm mũi dị ứng, cứ đến mùa hè nóng bức là rất khó chịu, nước mắt nước mũi đổ ra như tắm, rồi còn ho nữa. Nhất là lúc mới về nhà, không khí nóng ập vô là không thở nổi. Em cần làm gì để các triệu chứng viêm mũi dị ứng đừng hành hạ em nữa?

Nhà em có dùng máy lọc không khí LG, vậy trước khi về nhà bao lâu thì em nên bật máy để hạn chế tình trạng này ạ?

PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân trả lời: Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý rất thường gặp, chiếm khoảng 20% dân số. Điều trị quan trọng hàng đầu đối với viêm mũi dị ứng là tránh dị ứng nguyên.

Dị ứng nguyên ở xung quanh chúng ta, là bụi nhà, bồ hóng, khói thuốc lá, vi khuẩn, virus, lông thú cưng, nấm mốc. Nấm mốc là các phân tử rất nhỏ, phải quan sát dưới kính hiển vi. Để tránh dị ứng nguyên, cần phải làm sạch không khí, hạn chế tiếp xúc với chó mèo, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Ngoài ra, có thể dùng khẩu trang che chắn và rửa mũi thường xuyên.

Máy lọc không khí là một trong những điều trị mới được áp dụng đối với viêm mũi dị ứng. Người bị viêm mũi dị ứng nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh nên cần tích cực làm cho không khí sạch hơn. Chỉ cần trong không khí có các tác nhân vừa nêu có thể khiến bệnh nhân chảy nước mắt, chảy nước mũi...

Tại bệnh viện, phòng mổ và các phòng bệnh nặng có hệ thống lọc hoạt động suốt cả ngày. Nhưng ở nhà, nếu để máy lọc không khí hoạt động suốt 24 giờ sẽ lãng phí điện và mau hỏng máy. Trường hợp ở nhà có người già, em bé, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai thì cần bật máy để duy trì không khí trong lành. Nếu máy đặt trong phòng riêng hoặc đi làm ban ngày, có thể cho máy hoạt động trước khi về nhà khoảng 30 phút.

Máy lọc không khí lọc có thể khử mùi thuốc lá nhanh chóng

Câu hỏi của khán giả: Ông xã tôi có mấy người bạn, họ qua chơi nhưng rất hay hút thuốc trong nhà, dù đã nói nhiều lần nhưng họ không chịu ra ngoài. Nếu thời điểm họ hút mình không có ở đó nhưng ám mùi trong nhà thì liệu có ảnh hưởng sức khỏe mình không, thưa BS?

Nhờ BS mách giúp tôi, khi họ về làm sao để giảm nhanh chóng mùi thuốc lá trong nhà ạ?

PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân trả lời: Khói thuốc lá cực kỳ có hại cho sức khỏe. Dù không hút nhưng ở trong môi trường có khói thuốc cũng đã bị ảnh hưởng. Khói thuốc lá bay trong không khí một thời gian, các phân tử nhỏ bị loãng ra, tuy không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng vẫn còn tồn tại và mùi khói thuốc cũng gây khó chịu.

Khói thuốc lá được xem là một trong những tác nhân gây bệnh đối với bệnh lý đường hô hấp. Rất nhiều bệnh đường hô hấp có liên quan đến khói thuốc lá như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm phế quản, phổi mãn tính...

Nếu trong nhà có người hút thuốc lá, cần phải bật máy lọc không khí. Máy lọc không khí vừa có thể lọc được khói thuốc lá vừa nhanh chóng khử mùi. Ghế sofa hấp thu khói thuốc lá rất nhiều. Nếu để tự nhiên, phải mất mấy ngày mới có thể hết mùi khói thuốc trong phòng. Hệ thống lọc không khí có thể khử mùi thuốc lá nhanh chóng.

Có nên trồng nhiều cây xanh trong nhà?

Câu hỏi của khán giả: Thưa BS, trong nhà để nhiều cây xanh thì có giúp lọc không khí, bụi bẩn, mầm bệnh tốt hơn không ạ? Nếu có thì nên trồng các loại cây nào?

Buổi tối tôi nghe nói cây xanh sẽ tranh giành oxy với mình, vậy chúng ta nên đặt cây ở các vị trí nào để không bị ảnh hưởng bởi điều này?

PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân trả lời: Vào ban ngày, cây xanh thông thường sẽ hấp thụ khí CO2 và thải ra khí O2, tuy nhiên, vào ban đêm, cây sẽ lấy O2 trong phòng và thải ra rất nhiều CO2. Do đó, việc trồng cây trong nhà không được khuyến cáo nhiều.

Có thể trồng một vài cây kiểng nhỏ trong nhà. Trồng cây trong nhà sẽ dẫn đến giảm oxy trong khi ngủ, không có lợi đối với sức khỏe.

Thay màng lọc không khí định kỳ 6 - 12 tháng/lần

Câu hỏi của khán giả: BS cho em hỏi, màng lọc không khí có tái sử dụng được không ạ? Ví dụ mình làm sạch rồi sử dụng lại? Hay là bắt buộc phải thay màng lọc và nếu vậy thì bao lâu nên thay 1 lần?

Nhà em dùng máy của LG, có 3 màng lọc, vậy mỗi lần thay là thay cả 3 luôn hay sao ạ? Xin cảm ơn BS đã dành thời gian giải đáp thắc mắc cho em ạ.

PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân trả lời: Không khí được máy hút từ bên ngoài vào, đi qua các màng lọc để giữ lại các phân tử. Trên các màng lọc sẽ giữ lại các tác nhân gây bệnh, thời gian dài không được vệ sinh sẽ không còn hiệu quả nữa. Do đó chúng ta phải vệ sinh màng lọc.

Chúng ta có thể tháo màng lọc để vệ sinh bằng nước hoặc sử dụng máy hút, tùy theo khuyến cáo của hãng sản xuất. Tốt nhất nên vệ sinh màng lọc định kỳ khoảng 2 tuần/lần.

Màng lọc cần được thay mới sau khi sử dụng từ 6 - 12 tháng, tùy theo mức độ sử dụng. Nếu dùng máy mỗi ngày với thời gian nhiều, màng lọc cần được thay sớm hơn.

 

Máy lọc không khí cho những không gian nhỏ

Câu hỏi của khán giả: Nhà có diện tích nhỏ, em sợ máy lọc không khí sẽ chiếm nhiều diện tích. Có cách nào để giải quyết vấn đề này không ạ?

PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân trả lời: Không gian sống hiện nay đa phần bị giới hạn, do đó chúng ta có thể cân nhắc lựa chọn các thiết bị tích hợp nhiều tính năng. Máy lọc không khí của LG có thiết kế đa dụng, có thể đặt ở vị trí tủ đầu giường. Đồng thời máy tích hợp cả chức năng sạc điện thoại không dây cực và đèn ngủ cực kỳ tiện lợi.

Kiểu dáng máy khá nhỏ gọn, màu sắc đẹp, thích hợp cho các không gian phòng ngủ nhỏ.

Phần 1: Bảo vệ không gian sống trong lành trước các mầm bệnh ẩn trong nắng nóng và ô nhiễm

Trân trọng cảm ơn PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân và LG Việt Nam đồng hành cùng AloBacsi trong chương trình này.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X