Hotline 24/7
08983-08983

Làm sao để sử dụng thực phẩm lên men mà không tái phát cơn đau dạ dày?

BS.CK1 Lê Ngọc Quỳnh Thư lưu ý, người bị đau dạ dày nếu muốn sử dụng các thực phẩm lên men thì không nên ăn khi bụng trống và chỉ nên dùng một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều.  

1. Người bị đau dạ dày cần lưu ý gì khi sử dụng thực phẩm lên men?

Người bị đau dạ dày, nên ăn các thực phẩm lên men như thế nào để không gây tái phát ạ? Đặc biệt là đưa hành cùng các loại rau củ quả muối?

BS.CK1 Lê Ngọc Quỳnh Thư trả lời: Thực phẩm lên men có tính axit, vì vậy đối với người đau dạ dày nên tránh sử dụng thực phẩm muối chua lúc bụng còn trống để tránh gây kích thích niêm mạc dạ dày.

Do đó, nên ăn nhẹ trước. Trong bữa ăn có thể ăn một ít cơm hoặc một ít rau luộc, sau đó mới bắt đầu sử dụng đến thực phẩm muối chua. Tuy nhiên, chỉ ăn với lượng ít để thỏa mãn khẩu vị, tránh sử dụng quá nhiều sẽ không tốt cho dạ dày.

2. Những thực phẩm nên ăn khi bị đau dạ dày để xoa dịu cơn đau gồm những gì, thưa BS?

BS.CK1 Lê Ngọc Quỳnh Thư trả lời: Để xoa dịu cơn đau dạ dày sẽ có 2 giải pháp. Một là, bố trí lại bữa ăn. Thông thường, khoảng từ 2 - 4 tiếng dạ dày sẽ trống nên để tránh việc dạ dày phải làm việc quá nhiều, đầu tiên phải nhai kỹ; Chia nhỏ bữa ăn, không ăn quá nhiều cùng một lúc để dạ dày quá no và căng lên, gây cảm giác khó chịu và đầy hơi. Có thể chia thành 3, 4 hoặc 5 bữa trong ngày, trong thời gian đau dạ dày cấp.

Thứ hai, khi lựa chọn thực phẩm nên chọn các thực phẩm mềm, dễ tiêu như súp, cháo,... không nên ăn cháo trắng vì chỉ chứa tinh bột mà nên lựa chọn cháo thịt, cháo trứng hoặc bổ sung thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và đặc biệt có thêm rau như cà rốt, cải bó xôi,... Để giúp cân bằng về dinh dưỡng, đảm bảo bữa ăn và có thể vượt qua được cơn đau dạ dày một cách tốt nhất.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X