Hotline 24/7
08983-08983

Làm sao để ngăn chặn tiến triển xơ hóa gan trở thành xơ gan?

Xơ gan là bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến ung thư gan và tử vong. Đây là giai đoạn gan không thể phục hồi nhưng có thể làm chậm tiến trình. Ngoài ra, nếu xơ hóa được phát hiện sớm, điều trị và bổ sung chế phẩm phù hợp có thể đảo ngược tiến trình xơ gan. Những thông tin này được ThS.BS.CK2 Trần Kinh Thành - Phó Trưởng khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân 115 trong bài viết dưới đây.

1. Viêm gan virus B có thể tiến triển thành ung thư gan không qua xơ gan

Thưa BS, bố của em bị viêm gan B thể ngủ có nguy hiểm không? Với những trường hợp này thường sẽ được theo dõi ra sao? Làm thế nào để nhận diện được khi viêm gan B “thức giấc” để điều trị kịp thời?

ThS.BS.CK2 Trần Kinh Thành trả lời: Khi phát hiện viêm gan virus B, không có chỉ định điều trị kháng virus cho tất cả tình trạng và giai đoạn của bệnh lý này. Đó là lý do bệnh viêm gan virus B đến ngày nay vẫn là một vấn đề nan giải.

Viêm gan virus B được chia làm 3 giai đoạn: Đối với giai đoạn không hoạt động (thể ngủ), giai đoạn này được theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng, trong phác đồ theo dõi định kỳ, bác sĩ chuyên khoa gan sẽ cho bệnh nhân làm ít nhất một siêu âm bụng để đánh giá hình thái học của gan. Đánh giá tình trạng tiến triển, xơ hóa, xơ gan. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm xét nghiệm máu, trong đó, bác sĩ sẽ làm các chỉ số về sinh hóa gan. Đặc biệt là hai chỉ số men gan AST và ALT để đánh giá tình trạng gan chưa bị tổn thương hay có dấu hiệu của tái bùng phát.

Đồng thời, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thử dấu AFP, là chỉ số tầm soát ung thư gan. Bởi vì viêm gan virus B dù ở thể ngủ hay thể chưa thức giấc, vẫn có nguy cơ và khả năng tiến triển thành ung thư gan không qua giai đoạn xơ gan.

Bệnh nhân ở giai đoạn xơ gan còn bù không thể điều trị phục hồi

BS cho tôi hỏi, tại sao điều trị thuốc kháng virus ổn định rồi, HbsAg âm tính nhưng vẫn bị xơ gan? Để giảm gánh nặng cho gan trên nền viêm gan B chuyển sang xơ gan, người bệnh cần làm những gì?

ThS.BS.CK2 Trần Kinh Thành trả lời: Trên thực tế, khi điều trị một trường hợp viêm gan virus B, bệnh nhân đến gặp thầy thuốc khi đã vào giai đoạn xơ gan, không đến ở giai đoạn viêm gan B mạn. Vì vậy, việc điều trị thành công bệnh nhân viêm gan B, xét nghiệm HBF âm tính cực kỳ hiếm.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp khi điều trị, bệnh nhân dù may mắn khi được chuyển huyết thanh mất đi kháng nguyên HBeAg, nhưng tình trạng xơ gan ở bệnh nhân vẫn tiến triển, bởi vì có thể bệnh được phát hiện ở giai đoạn xơ gan còn bù. Do đó, việc điều trị xơ gan cho bệnh nhân không thể phục hồi. Chỉ khi nào bệnh nhân ở giai đoạn tổn thương mạn tính, có tiến triển và bắt đầu có biểu hiện xơ hóa hoặc xơ hóa tiến triển, mà được sử dụng các chế phẩm phù hợp, được điều trị và dùng thuốc hỗ trợ phù hợp, quá trình hồi phục, đảo chiều tình trạng xơ hóa mới có thể phục hồi. Còn nếu bệnh nhân đã ở giai đoạn xơ gan, cho dù các tác nhân được kiểm soát thì tình trạng xơ gan vẫn còn tồn tại.

Bỏ rượu và dùng chế phẩm phù hợp giúp hồi phục xơ gan từ F3 về F1

Chào BS, tôi bị xơ gan F3, có thể điều trị giảm mức độ được từ xơ gan F3 về F1 không? Tôi nghe nói nhiều về tế bào gốc nội sinh Nitasora, tôi có thể sử dụng song song sản phẩm trong quá trình điều trị được không và cần lưu ý những gì thưa BS?

ThS.BS.CK2 Trần Kinh Thành trả lời: Trong các nhóm bệnh lý về gan, có một nhóm bệnh lý liên quan đến tình trạng bệnh gan do rượu. Ở những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ do rượu hoặc xơ gan do rượu, nếu bỏ rượu và sử dụng các chế phẩm để điều trị phù hợp, hoàn toàn có thể hồi phục từ F3 xuống F1. Bởi vì đã ngăn chặn được tiến trình xơ hóa của gan và có sự đảo chiều ngoạn mục.

Vì vậy, ở những bệnh nhân có bệnh lý gan mạn hoặc xơ gan do các nguyên nhân khác như viêm gan virus B, bên cạnh việc theo dõi đợi chỉ định kháng virus, bệnh nhân cần theo dõi để sử dụng các chế phẩm hỗ trợ gan, mục đích làm ngăn chặn tiến trình từ xơ hóa gan qua giai đoạn xơ gan. Bởi vì, chỉ khi bệnh nhân còn trong giai đoạn xơ hóa, còn có khả năng đảo chiều và hồi phục. Nếu để qua tình trạng xơ gan, hình thành mô sẹo, khả năng hồi phục rất khó xảy ra.

Vì vậy, bệnh nhân có thể chọn lựa chế phẩm phù hợp hỗ trợ tiến trình từ F3 xuống F1. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ gan. Tuy nhiên, sản phẩm Nitasora có sự kết hợp của rất nhiều cơ chế. Trong đó, có một cơ chế kích hoạt tế bào gốc nội sinh, giúp tiến trình này xảy ra thuận lợi, dễ dàng, từ đó, việc cải thiện độ xơ hóa trên công cụ đo lường FibroScan có thể dễ dàng thực hiện.

Bên cạnh việc điều trị kháng virus là viêm gan virus B, việc sử dụng sản phẩm này có thể giúp thúc đẩy tiến trình phục hồi xơ gan F3 về F1. Vì vậy, sản phẩm này có thể sử dụng được.

Ngăn chặn tiến trình xơ hóa gan nếu phát hiện, điều trị sớm

Thưa BS, tôi bị xơ gan trên nền virus viêm gan B, tại sao điều trị xơ gan giảm nhưng độ xơ hóa tăng. Tôi nên làm gì để chặn lại mức độ xơ hóa này?

ThS.BS.CK2 Trần Kinh Thành trả lời: Xơ hóa gan là tình trạng có nhiều giai đoạn, bệnh nhân khi được đánh giá xơ hóa gan bằng công cụ FibroScan. Công cụ này được định nghĩa tương đương với kỹ thuật sinh thiết gan để đánh giá các tình trạng xơ hóa và xơ gan.

Khi bị viêm gan virus B, bệnh nhân đã được sử dụng thuốc, được kiểm soát xơ hóa men gan, nhưng tình trạng xơ hóa gan không giảm đi, ngược lại tăng nhiều hơn. Bởi vì ở thời điểm bệnh nhân phát hiện bệnh viêm gan B nếu ở tình trạng xơ hóa gan mức độ từ F2 hoặc F3, nguy cơ chuyển từ F3 sang F4 rất gần nhau.

Khi được điều trị, chỉ khi tình trạng xơ hóa ở giai đoạn mới hoặc xơ hóa tiến triển F3, nếu được can thiệp đúng lúc, đúng thời điểm, tiến trình điều trị có khả năng trở về thấp hơn. Đôi khi, bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn giữa F3 và F4, tiến trình này rất gần nhau, có thể ví như cát và xi măng trộn xong đã bỏ nước vào, trở thành cục xi măng cứng, giai đoạn đó đã trở thành tình trạng xơ gan.

Vì vậy, ở những bệnh nhân này, men gan được trở về bình thường nhưng tình trạng xơ hóa không cải thiện và mất đi. Vì vậy, khi được đo để đánh giá, vẫn có ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị xơ hóa hoặc những bệnh nhân bị viêm gan virus B trong giai đoạn này có đồng nhiễm thêm các tổn thương gan khác, sẽ chồng lấp, từ đó khiến tình trạng xơ hóa không cải thiện.

Ví dụ, bệnh nhân tiếp tục uống rượu, hoặc bệnh nhân có những nhóm bệnh lý gan nhiễm mỡ liên quan chuyển hoá hoặc gan nhiễm mỡ không do rượu đã ở giai đoạn xơ hóa, lúc này, tình trạng xơ hóa không thể cải thiện.

Tầm soát, dùng thuốc phù hợp, ngăn chặn tiến triển viêm gan mạn sang xơ gan

Thưa BS, tôi bị viêm gan B và đã biến chứng sang xơ gan độ 2, BS cho tôi hỏi tôi cần phòng ngừa ra sao để bệnh không tiến triển nặng sang giai đoạn ung thư? Trân trọng cảm ơn BS.

ThS.BS.CK2 Trần Kinh Thành trả lời: Xơ gan không phân độ 1, độ 2, độ 3 mà dựa vào thang điểm Child, chia thành 3 giai đoạn A, B, C. Trong đó, giai đoạn A là giai đoạn xơ gan còn bù, ở thời điểm này, gan xuất hiện sự hình thành mô sợi, quá trình xơ gan đã xuất hiện. Tuy nhiên, xơ gan có khả năng tái sinh. Do đó, đối với những tế bào gan nào chưa bị xơ, đang nằm trong giai đoạn xơ hóa hoặc tế bào gan lành, sẽ hoạt động bù trừ nếu kiểm soát tốt. Vì vậy, những biểu hiện, triệu chứng của bệnh nhân xơ gan ở giai đoạn này đôi khi không thể phát hiện trên thực tế khi nhìn thấy.

Còn nếu xơ gan bắt đầu chuyển giai đoạn Child B hoặc Child C, được gọi là giai đoạn mất bù, gan đã bị tổn thương trên 75% tế bào gan, chỉ còn dưới 25% có thể làm việc được hoặc xơ hóa nhẹ. Ở giai đoạn này, việc bù trừ không đầy đủ, có thể xuất nhiện nhiều triệu chứng như: phù chân, bán bụng, nước ở trong bụng, mắt vàng, da vàng, tĩnh mạch ngoằn nghèo ở bụng, thậm chí ói ra máu…

Như vậy, để dự phòng tình trạng tổn thương từ giai đoạn viêm gan mạn sang xơ gan, cần được theo dõi, thăm khám, tầm soát, sử dụng các thuốc phù hợp, khi đó, bệnh nhân có hy vọng ngăn chặn tiến triển từ viêm gan mạn sang xơ gan.

>>> Phục hồi gan tổn thương từ liệu pháp tái sinh tế bào gan nội sinh

>>> Khả năng đảo chiều của tế bào gốc nội sinh trên bệnh nhân viêm gan B, gan xơ hóa

Trân trọng cảm ơn Nhãn hàng TPBVSK Nitasora - Liệu pháp tái sinh tế bào gan nội sinh đến từ Nhật Bản đã đồng hành cùng AloBacsi trong chương trình này!

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X