Hotline 24/7
08983-08983

Xét nghiệm miễn dịch tự động âm tính, liệu có an toàn với HIV?

Câu hỏi

Chào Bs ạ,

Em có nguy cơ cao với HIV từ sau 2 tuần đến nay em có tình trạng mỏi cơ đùi, dưới yết hầu 2 cọng dây gì ở đó cảm giác nó to hơn chạm vào thấy đau, trắng rát lưỡi, ho.

Thế nên ngày 16, 21, 24, 29,42 và 45 sau ngày có nguy cơ em có đi xét nghiệm ag/ab miễn dịch tự động âm tính. Liệu em đã an toàn bao nhiêu phần trăm với HIV?

(Nguyễn Dương Thạch Khang -  khangnguy...@gmail.com)

NGUYỄN DƯƠNG THẠCH KHANG

Trả lời

Xét nghiệm miễn dịch tự động âm tính, liệu có an toàn với HIV?Xét nghiệm HIV là phương pháp duy nhất để chẩn đoán xác định tình trạng nhiễm virus HIV của bệnh nhân

Xin chào bạn,

Rất hiếm khi ghi nhận bệnh nhân có triệu chứng nhiễm HIV cấp – những triệu chứng đó thường giống với nhiễm siêu vi (cảm cúm) bình thường nên rất khó phân biệt, chủ yếu dựa vào xét nghiệm tìm kháng thể - kháng nguyên HIV sau 03 tháng kể từ lúc có hành vi nguy cơ.

Kết quả vào ngày 45 của bạn là âm tính (khoảng 1,5 tháng) là một dấu hiệu tốt, tuy nhiên không thể khẳng định chắc chắn 100% rằng bạn đã an toàn – sự tiến bộ của những xét nghiệm gần đây có độ nhạy khá cao nên thỉnh thoảng nếu bệnh nhân có nhiễm HIV thì sau 01 tháng đã có kết quả (+) rồi – nhưng thời gian này vẫn chưa được đưa vào khuyến cáo rộng rãi cũng như những nghiên cứu lớn vì nó phụ thuộc khá nhiều vào đáp ứng miễn dịch của cơ thể bệnh nhân.

Bạn nhất định phải làm lại xét nghiệm khi đủ 03 tháng để có được sự an tâm tuyệt đối. Còn tình trạng mỏi cơ và triệu chứng “yết hầu có cọng dây gì đó chạm vào thấy đau…” có thể do tâm lý của bạn thôi, không liên quan gì bệnh lý cả.

Chúc bạn nhiều sức khỏe và đừng quá lo lắng nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X