Hotline 24/7
08983-08983

Xét nghiệm HIV combo Ag/Ab có phải là đời mới nhất, phát hiện HIV sớm nhất chưa?

Câu hỏi

Chào các bác sĩ của AloBacsi. Tôi có một thắc mắc mong được các bác sĩ giải đáp giúp tôi.

Sinh phẩm HIV Duo xét nghiệm trên hệ thống máy Cobas 8000, có phải là xét nghiệm HIV thế hệ thứ 4, phát hiện đồng thời kháng nguyên và kháng thể kháng HIV trong máu không ạ?

Rất mong nhận được câu trả lời của AloBacsi ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

(Vũ Văn Chính - vvch...@gmail.com)

Trả lời

Xét nghiệm HIV Combi PT (hay HIV combo Ag/Ab) sử dụng sinh phẩm thế hệ 4, là thế hệ mới nhất có khả năng phát hiện HIV sớm nhất. (Ảnh minh họa)

Xin chào bạn,

Xét nghiệm HIV Combi PT hay còn gọi bằng một cái tên khác là HIV combo Ag/Ab là xét nghiệm phát hiện đồng thời kháng nguyên P24 HIV I và kháng thể HIV I hoặc HIV II. Xét nghiệm này sử dụng sinh phẩm thế hệ 4, là thế hệ mới nhất có khả năng phát hiện HIV sớm nhất.

HIV combi PT là xét nghiệm miễn dịch được thực hiện dựa trên nguyên lý điện hóa phát quang trên hệ thống máy xét nghiệm Cobas 8000 của Roche rất nhạy và đặc hiệu để phát hiện định tính kháng nguyên p24 HIV-I và kháng thể đối với HIV-I, trong huyết thanh người hoặc huyết tương sớm nhất có thể hiện nay.

Chẩn đoán nhiễm HIV có thể được thực hiện sớm nhất là 2 - 3 tuần sau khi nhiễm. Dựa trên việc phát hiện kháng nguyên HIV p24 trong máu. Kháng thể chống HIV có thể được phát hiện trong huyết thanh từ khoảng 4 tuần sau khi nhiễm bệnh.

Tuy nhiên đó là khuyến cáo của nhà sản xuất, thời gian để chắc chắn an toàn kết quả Âm tính trên xét nghiệm sau 3 tháng kể từ khi có hành vi nguy cơ.

Thân ái chào bạn.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X