Da liễu - Dị ứng

Vùng da lang ben nóng đỏ và bong tróc khi dùng kem nghệ là dấu hiệu tốt hay xấu?

Em chào BS, Em bị lang ben, da có bong tróc tạo thành mảng khác màu với phần da còn lại. Em thấy vậy nên có mua chai kem nghệ và vitamin Thái Dương dùng 1 ngày 3 lần. Sau khi rửa trôi đi lớp kem nghệ với nước sạch thì những chỗ bị lang ben nóng đỏ lên và bong tróc da. BS ơi, đây là dấu hiệu tốt hay xấu? Em có nên tiếp tục sử dụng hay ngưng ạ? Mong BS giải đáp giúp em.
Da bị lang ben. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Da bị lang ben. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Kim Thảo thân mến,

Lang ben có thể nhầm lẫn với các bệnh khác như rối loạn sắc tố da, hoặc các bệnh lý về da gây rối loạn sắc tố tại chỗ.

Không biết bạn tự chẩn đoán bạn bị lang ben hay được BS chẩn đoán, bởi lang ben là bệnh lý liên quan đến nấm da.

Việc xác định chính xác có nấm da hay không phải có xét nghiệm cạo tìm nấm cụ thể mới chẩn đoán chính xác, khi đó BS mới cho bạn thoa thuốc và sử dụng thuốc. Để điều trị nấm bạn nên sử dụng thuốc thoa tại chỗ, thuốc uống toàn thân.

Việc sử dụng kem nghệ tự ý có thể gây ra tình trạng viêm da tiếp xúc gây cho da bạn nóng và đỏ lên, bong tróc da, đây là dấu hiệu không tốt. Do đó, bạn nên đến khám trực tiếp tại BS có chuyên khoa Da liễu.

Trường hợp đã bôi kem lên sang thương thì việc cạo tìm nấm rất khó, vì vậy bạn không nên tự ý điều trị nhé.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Lang ben là bệnh xảy ra khi da nhiễm vi nấm pityrosporum ovale và thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Nhưng trong trường hợp nghiêm trọng, nấm phát triển để lại những mảng da mất sắc tố.

Lang ben rất phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi hoặc chủng tộc, nhưng  thường xảy ra ở tuổi thiếu niên và thanh niên. Lang ben là một trong những bệnh da phổ biến nhất ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Những người sống ở các vùng nhiệt đới có thể quanh năm mắc  lang ben.

Những phương pháp điều trị lang ben có thể bao gồm:

- Đầu tiên, bạn cần sử dụng thuốc bôi như dầu gội, xà phòng, kem và các loại kem chống nấm có thể kiểm soát nấm men. Thành phần của các sản phẩm điều trị lang ben thường bao gồm selenium sulfide, ketoconazole hoặc pyrithione kẽm;
- Để ngăn chặn lang ben lây lan, bạn có thể sử dụng thuốc tẩy rửa một hoặc hai lần một tháng, đặc biệt các triệu chứng sẽ trở lại khi bạn sống ở nơi nóng và ẩm ướt;
- Bác sĩ da liễu có thể chỉ định thuốc chống nấm nếu lang ben ảnh hưởng nhiều vùng da. Bạn chỉ nên sử dụng thuốc được trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, thuốc chống nấm có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn và ảnh hưởng đến các thuốc khác mà bạn đang dùng.

Hơn nữa, bạn có thể ngăn ngừa nhiễm nấm da bằng cách:

- Tránh nhiệt độ quá cao;
- Tránh tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng;
- Tránh đổ quá nhiều mồ hôi;
- Uống thuốc theo chỉ định.

Lang ben là bệnh ngoài da do nấm có thể được điều trị đơn giản bằng các thuốc kháng nấm thoa ngoài da. Các đốm da sáng màu sẽ phục hồi lại bình thường khi bệnh được trị khỏi. Bạn hãy liên hệ với các bác sĩ da liễu để biết rõ thêm về các phác đồ điều trị cũng như cách phòng chống bệnh tái phát. Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không dùng chung quần áo hay khăn tắm với người khác là cách hữu hiệu để tránh lây bệnh. Hy vọng các thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách phòng ngừa cũng như điều trị bệnh hiệu quả hơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường