Hotline 24/7
08983-08983

Vớ y khoa có công dụng dự phòng suy giãn tĩnh mạch chân không?

Câu hỏi

Bác sĩ ơi cho em hỏi chút, Bố em 70 tuổi, vừa rồi bị sưng phù bàn chân vào chiều tối, bác sĩ cho thuốc điều trị giãn tĩnh mạch chân và khuyên ông đi vớ y khoa thì đã khỏi. Do khỏi rồi nên bố em không đi vớ nữa. Em muốn bố tiếp tục đi vớ để dự phòng tái phát nhưng bố không thích. Mong bác sĩ cho em biết vớ y khoa có công dụng dự phòng suy giãn tĩnh mạch chân không ạ? Nếu có thì bắt đầu từ khi có biểu hiện gì hay độ tuổi nào thì mình bắt đầu đi vớ? Em có nguy cơ cao bị bệnh này không? Trường hợp bố em nên làm gì để dự phòng tái phát ạ? Em cảm ơn bác sĩ!

FB Hồng V.

Trả lời

Ban biên tập Alobacsi

Ban biên tập Alobacsi

Kênh Truyền thông - Tư vấn sức khỏe - 24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Vớ y khoa hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Vớ y khoa hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Vớ y khoa được dùng khi có biểu hiện suy giãn tĩnh mạch, bởi vì việc mang vớ y khoa thật ra cũng không thoải mái, do đó bạn nên thông cảm với ba của bạn. Nếu công việc của bạn phải đứng lâu thì cũng có thể đi vớ y khoa để dự phòng suy giãn tĩnh mạch.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Vớ y khoa là một loại vớ đặc biệt chuyên được sử dụng trong y tế, tùy theo mục đích sử dụng mà có thể mang vớ từ chân đến đùi hoặc đầu gối. Nguyên lý hoạt động của vớ y khoa là giúp tạo áp lực cao ở bàn chân và giảm dần khi lên trên. Vớ y khoa được sản xuất nhằm mục đích phục vụ và hỗ trợ điều trị cho chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch chân.

Vớ y khoa được làm bằng các chất liệu có tính đàn hồi mạnh giúp ôm chặt bàn chân, áp lực vớ tăng dần dọc theo chiều dài chân ít chặt hơn ở gối và cao nhất ở cổ chân. Áp lực của vớ có từng mức, điều này cho phép vớ ép đều đặn lên cơ cẳng chân, từ đó giúp đưa máu về tim giảm lượng máu chảy ngược xuống bàn chân, giảm sưng phù bàn chân và ngăn hình thành cục máu đông.

Đối với những bệnh nhân có nguy cơ bị huyết khối thì nên sử dụng vớ y khoa hàng ngày để đề phòng biến chứng xảy ra. Nên dùng vớ vào ban ngày, ngay khi mới thức dậy mỗi buổi sáng, càng sớm càng tốt, không dùng ban đêm. Với những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch tay, chân nên dùng vớ theo lời khuyên của bác sĩ cho đến khi quá trình điều trị kết thúc.

Điều kiện khí hậu ở Việt Nam khá nóng và khó chịu, nên thường ưu tiên các loại vớ có độ dài đến gối, vừa đảm bảo tốt hiệu quả mang lại vừa tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng. Khi mang vớ ép y khoa người bệnh nên mang khoảng 3 giờ rồi cởi ra nghỉ khoảng 2-3 giờ sau tiếp tục mang lại để cơ ở chân không bị mỏi và ảnh hưởng nhiều.

Nguyên lý hoạt động của vớ y khoa là ép các cơ vùng cẳng chân và dẫn lưu máu từ cẳng chân về tim. Chính vì vậy những người mắc các bệnh làm giảm lượng máu cung cấp cho cẳng chân như: đái tháo đường, hút nhiều thuốc lá, bệnh lý động mạch ngoại biên...đều không nên sử dụng vớ y khoa. Đặc biệt là tình trạng vết thương hở hay những vết loét tại vùng da mang vớ cũng không nên mang.


BS.CK2 Dương Văn Mười Một
Phó trưởng khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, BV Nhân dân 115

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X