Hotline 24/7
08983-08983

Viêm ruột thừa khi nào điều trị nội khoa, khi nào phải mổ?

Câu hỏi

Tôi mới nhập viện được chẩn đoán viêm ruột thừa. BS cho hỏi bệnh này khi nào nên mổ, khi nào nên điều trị nội khoa? Xin cảm ơn, chúc bác sĩ luôn dồi dào sức khỏe!

Trả lời

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

Trưởng khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM

mổ viêm ruột thừaHầu như các trường hợp viêm ruột thừa đều phải mổ

Chào bạn,

viêm ruột thừa đa phần là viêm ruột thừa cấp. Do đó, tiêu chuẩn vàng trong điều trị là phẫu thuật. Phẫu thuật càng sớm hiệu quả càng cao và không gây ra biến chứng. Nếu chẩn đoán sớm viêm ruột thừa cấp, mổ trong vòng 6 giờ đầu gần như không xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, nếu phẫu thuật ruột thừa sau 72 giờ sẽ có nhiều biến chứng do tình trạng viêm nhiễm lan ra bên ngoài.

Gần như tất cả trường hợp được chẩn đoán viêm ruột thừa đều phải mổ. Nhưng có thể có một số trường hợp không phẫu thuật. Thứ nhất là hình thành ổ apxe ruột thừa. Khi ổ apxe ruột thừa đã khu trú, bác sĩ sẽ dẫn lưu ổ apxe nhằm “dọn dẹp” sạch sẽ ổ apxe, 6 tháng sau sẽ mổ ruột thừa.

Thứ hai là đám quánh ruột thừa. Trường hợp này bác sĩ sẽ theo dõi, một số trường hợp ruột thừa có thể tự tiêu, sau 3 tháng bác sĩ sẽ đánh giá lại, nếu đám quánh diễn tiến thành apxe ruột thừa hoặc apxe ruột thừa tái phát sẽ được phẫu thuật.

Gần đây có quan niệm sử dụng kháng sinh để điều trị nội khoa viêm ruột thừa. Có khá nhiều nghiên cứu về vấn đề này, tuy nhiên hiệu quả chưa rõ ràng và chỉ dùng trong trường hợp không thể nào phẫu thuật như bệnh nhân quá lớn tuổi hoặc có nhiều bệnh nặng kết hợp, hay người bệnh có chống chỉ định phẫu thuật.

Thân mến.

(Trích từ GLTT Viêm ruột thừa khi nào nên mổ, khi nào nên điều trị nội khoa?)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X