Hotline 24/7
08983-08983

Viêm ruột thừa đau bụng bên trái hay bên phải?

Câu hỏi

Em hay đau bụng bên phải, mà nghe người ta nói đây là triệu chứng của viêm ruột thừa. Không biết liệu có đúng không. Mong BS cho em lời khuyên. (Thanh Hòa - TPHCM).

Trả lời

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

Trưởng khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM

Do ruột thừa nằm ở vùng hố chậu bên phải nên bệnh nhân thường đau ở vị trí này.

Bạn thân mến,

Một triệu chứng thường biểu hiện nhiều bệnh lý khác nhau. Chính vì vậy những người làm trong ngành y thường xuyên cập nhật kiến thức để có thể phân biệt và chẩn đoán xác định bệnh lý, bởi có rất nhiều bệnh có triệu chứng giống nhau, biểu hiện giống nhau và đôi khi những biến chứng cũng rất giống nhau.

Ruột thừa nằm ở vị trí chuyển giao từ ruột non qua ruột già, do đó có thể nhầm lẫn với nhiều bệnh, như những bệnh lý ở vùng trên là vùng ruột non, có thể tổn thương viêm ruột, viêm hồi manh tràng... Ở vùng ruột đại tràng là viêm đại tràng. Ở phụ nữ có thể nhầm lẫn với bệnh phụ khoa như là bệnh lý về buồng trứng, tử cung, bệnh lý đường tiết niệu, thậm chí có thể nhầm lẫn với bệnh lý gan mật…

Hình ảnh ruột thừa bình thường nằm đúng vị trí là ở vùng hố chậu bên phải. Tuy nhiên có một số trường hợp ruột thừa không đơn thuần nằm ở vị trí này mà lại chui tuột và nằm phía sau manh tràng. Cũng có khi ruột thừa nằm ở bên trái, hay có trường hợp ruột thừa nằm gần gan… Do vị trí đa dạng như vậy nên cần có chẩn đoán cẩn thận để phân biệt với các bệnh lý khác.

Trong một số trường hợp, với những biểu hiện quá rõ ràng, nhưng nếu không phẫu thuật có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, bác sĩ vẫn chấp nhận "mổ trắng" không phải do viêm ruột thừa mà là các bệnh lý khác.

Với bất kì bệnh lý nào cũng phải dựa vào 2 nhóm triệu chứng: thứ nhất là nhóm triệu chứng lâm sàng, thứ 2 là sự hỗ trợ của các phương tiện cận lâm sàng.

Đối với viêm ruột thừa có 2 nhóm: thứ nhất phải có những triệu chứng viêm, thứ 2 là viêm ở vị trí ruột thừa.

Biểu hiện của triệu chứng viêm ruột thừa là bệnh nhân sẽ có hội chứng nhiễm trùng: đầu tiên là chán ăn, mệt mỏi, ớn lạnh, sau đó có biểu hiện sốt. Thứ 2 là triệu chứng đau bụng. Do ruột thừa nằm ở vùng hố chậu bên phải nên bệnh nhân thường đau ở vị trí này. Giờ đầu tiên bệnh nhân đau ở vùng thượng vị (thường nhầm lẫn với đau dạ dày), theo dõi sau một vài giờ triệu chứng đau di chuyển xuống hố chậu phải. Biểu hiện thứ 3 là kèm theo những triệu chứng của rối loạn tiêu hóa, như bệnh nhân buồn nôn, đi tiêu phân lỏng…

Ngoài các triệu chứng của đau ruột thừa ở hố chậu bên phải, trong một số trường hợp đặc biệt, ruột thừa nằm sau manh tràng biểu hiện bởi những triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Với ruột thừa ở bên trái hoặc gần gan… tùy theo triệu chứng mà bác sĩ sẽ dựa vào kĩ năng lâm sàng để chẩn đoán.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ cần đến sự hỗ trợ của các phương tiện cận lâm sàng. Đầu tiên phải chẩn đoán bằng phản ứng viêm, công thức máu sẽ biểu hiện rõ nhất hội chứng viêm, hội chứng nhiễm trùng. Thứ 2 là siêu âm. Đây là phương tiện đơn giản, chẩn đoán viêm ruột thừa khá hiệu quả. Ngoài ra trong một số trường hợp khó khăn hơn có thể nhờ đến CT ổ bụng.

Trân trọng!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X