Hotline 24/7
08983-08983

Viêm ruột thừa cấp và viêm ruột thừa mạn có gì khác nhau?

Câu hỏi

Nhờ BS Tuyết Phượng giải đáp giúp em triệu chứng giữa viêm ruột thừa cấp và viêm ruột thừa mạn có khác nhau ạ? Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Trả lời

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

Trưởng khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM

viêm ruột thừa cấp và mạnCó 2 loại viêm ruột thừa: Mạn tính và cấp tính.

Chào bạn,

Đa phần mọi người chỉ biết đến viêm ruột thừa cấp. Từ “viêm ruột thừa mạn” thật ra không chính xác. Với viêm ruột thừa cấp, nếu không được xử lý sẽ gây vỡ ruột thừa và nhiễm trùng tại chỗ khu trú ở vùng hố chậu phải, sau đó gây nhiễm trùng toàn ổbụng và cuối cùng là toàn thân. Đây là con đường diễn tiến thứ nhất và nhiều nhất của viêm ruột thừa.

Con đường thứ 2 là viêm ruột thừa vỡ ra gây nhiễm trùng nhưng tạo apxe bao quanh vị trí hố chậu phải và không lan ra, chỉ thành apxe ruột thừa.

Trong một số trường hợp, do bệnh nhân có sức đề kháng khá tốt, kèm sử dụng kháng sinh tại chỗ, nên ruột thừa tạo thành đám quánh và được mạc treo bọc lại hạn chế tình trạng viêm nhiễm trùng lan ra bên ngoài. Tình trạng này được gọi là đám quánh ruột thừa.

Một số người thường gọi apxe ruột thừa hay đám quánh ruột thừa là viêm ruột thừa mạn tính. Thật ra đây là biến chứng của viêm ruột thừa cấp, bạn nhé.

Thân mến.

(Trích từ GLTT Viêm ruột thừa khi nào nên mổ, khi nào nên điều trị nội khoa?)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X