Bệnh khác...

Viêm hạch bạch huyết không đặc hiệu có phải phẫu thuật?

Chào BS, Em đi khám BS bảo em bị viêm hạch bạch huyết không đặc hiệu, kê đơn thuốc. Em muốn hỏi hạch em như vây có phải mổ không?
Viêm hạch bạch huyết không đặc hiệu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm hạch bạch huyết không đặc hiệu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hạch bạch huyết to có nhiều nguyên nhân, thường gặp nhất là viêm không đặc hiệu, có liên quan đến các nhiễm trùng vùng đầu mặt cổ hoặc vùng lân cận hạch. Hạch cũng có thể to do lao hoặc do ung thư hạch, ung thư nơi khác di căn tới.

Chỉ định phẫu thuật chỉ đặt ra khi hạch to không rõ nguyên nhân, hoặc hạch to do ung thư. Nếu BS đã chẩn đoán em bị viêm hạch không đặc hiệu và kê toa thuốc, em nên sử dụng theo đúng hướng dẫn và tái khám. Nếu hạch vẫn tiếp tục tăng kích thước thì có thể cần siêu âm, chọc hút hạch hoặc phẫu thuật làm xét nghiệm giải phẫu bệnh làm rõ nguyên nhân.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm hạch bạch huyết là chứng viêm (sưng) các mạch bạch huyết. Đây là một biến chứng thường thấy của các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Hệ bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch bao gồm các cơ quan, các tuyến, các ống dẫn và mạch khắp cơ thể. Nó tạo ra và vận chuyển bạch huyết từ các mô qua các mạch vào trong máu.

Viêm hạch bạch huyết có thể là dấu hiệu cho biết bệnh nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng. Bệnh có thể dẫn đến nhiễm trùng máu và các bệnh nhiễm trùng khác nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm hạch bạch huyết thường là kết quả của một bệnh nhiễm trùng cấp tính do liên cầu trùng. Bệnh cũng có thể bị gây ra bởi nhiễm trùng tụ cầu, nhưng hiếm xảy ra hơn. Các nhiễm trùng này gây viêm các hạch bạch huyết.

Viêm hạch bạch huyết có thể là một dấu hiệu cho thấy một nhiễm trùng đang trở nên xấu hơn. Các vi khuẩn có thể lây lan vào máu và gây ra các vấn đề đe dọa tính mạng.

Những thói quen sinh hoạt sau đây có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của viêm hạch bạch huyết:

- Dùng thuốc kháng sinh đủ liều. Gọi bác sĩ nếu bạn liên tục bị sốt cao sau khi bắt đầu dùng thuốc kháng sinh;
- Dùng thuốc không kê toa như acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm đau, bạn nên nói bác sĩ nếu thuốc không có tác dụng;
- Uống nhiều nước hơn và ăn uống điều độ để mau lành bệnh;
- Cố định và nâng cao vùng bị ảnh hưởng lên;
- Dùng khăn nóng ẩm lên vùng bị ảnh hưởng để làm giảm sưng và tăng tuần hoàn máu;
- Điều trị vết thương nhanh chóng nếu bạn thấy dấu hiệu nhiễm trùng;
- Gọi bác sĩ nếu các vệt đỏ tiếp tục xuất hiện gần vết thương và lan đến hạch bạch huyết gần nhất sau khi bắt đầu điều trị.

Viêm hạch bạch huyết thường xảy ra khi bị nhiễm trùng vi khuẩn hoặc virus. Khi một vùng cơ quan bị tổn thương, bạn có thể ghi nhận thấy hạch bạch huyết lân cận bị sưng và đau. Mỗi một vùng cơ thể đều có hệ thống dẫn lưu bạch huyết lân cận; ví dụ vùng đầu mặt cổ có nhóm hạch vùng cổ; vùng ngực có nhóm hạch nách, hạch thượng đòn… Khi nhiễm trùng tại chỗ lan đến hạch bạch huyết có nghĩa là bệnh chưa được khống chế và bạn nên đi viện ngay để được điều trị kịp thời.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường