Hotline 24/7
08983-08983

Viêm dạ dày mãn tính, dị sản ruột... có nguy cơ ung thư không?

Câu hỏi

Tôi đi khám bệnh ở viện K xét nghiệm sinh thiết kết quả bị viêm dạ dày mãn tính, hoạt động nhẹ, dị sản ruột, loạn sản độ thấp Hp (-). Bệnh như vậy có nguy cơ bị ung thư không và cách chữa bệnh này như thế nào, dùng thuốc gì để chữa khỏi bệnh này? Xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Dị sản ruột ở dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Dị sản ruột ở dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Dị sản ruột được xem là sang thương tiền ung thư. Yếu tố nguy cơ của dị sản ruột là nhiễm H.Pylori, trào ngược dịch mật, uống rượu bia… đối với những trường hợp này nếu kiểm soát được yếu tố nguy cơ niêm mạc dạ dày có thể trở về bình thường. Do đó, bạn nên quay lại tái khám chuyên khoa Tiêu hoá để xác định nguyên nhân và điều chỉnh bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Viêm teo dạ dày mạn tính, dị sản ruột... thể hiện bệnh gì?


Dị sản ruột ở dạ dày là tình trạng tiếp theo của viêm teo dạ dày, tiến gần sát hơn đến ung thư. Khi tế bào niêm mạc dạ dày bị teo nặng, không đủ khả năng tiết acid, làm cho môi trường pH trong dạ dày tăng lên, khi đó niêm mạc ruột sẽ phát triển không hoàn chỉnh ở dạ dày - gọi là dị sản ruột. Khi bệnh nhân có dị sản thì thường có viêm teo kèm theo.

Nguyên nhân thường do virus Hp. Ngoài ra, các nguyên nhân khác như: uống rượu, trào ngược dịch mật, ăn đồ cay, nhiều muối... có tác dụng hóa học lên niêm mạc dạ dày dẫn đến tình trạng viêm mạn tính. Có những bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ cùng tác động lên dạ dày đồng thời như nhiễm Hp, uống rượu bia và ăn nhiều cay.

Khi niêm mạc chuyển sang trạng thái dị sản ruột thì không còn cơ hội hồi phục được nữa. Do vậy, bệnh nhân có dị sản ruột cần phải theo dõi chặt chẽ để phát hiện sớm tổn thương ung thư. Thông thường, những bệnh nhân này nên đi nội soi kiểm tra 6 tháng đến 1 năm/lần.

Để phòng chống nhiễm khuẩn Hp, bạn có thể áp dụng các biện pháp vệ sinh trong ăn uống, không nhá cơm cho trẻ ăn, rửa tay trước khi ăn, ăn chín, uống sôi, vệ sinh nguồn nước, giáo dục trẻ em về các biện pháp phòng bệnh. Hạn chế uống rượu bia, ăn mặn và ăn cay để phòng tránh viêm dạ dày mạn tính.Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X