Hotline 24/7
08983-08983

Vì sao trẻ ít mắc COVID-19 hơn người lớn?

Câu hỏi

Tôi có thắc mắc là trẻ em thì sức đề kháng kém, nhưng dường như trong đại dịch COVID-19, số lượng bệnh nhân là trẻ em không nhiều, có bị bệnh thì cũng không nặng. Bác sĩ cho hỏi, vì sao có hiện tượng này ạ?

Trả lời

TS.BS Trần Anh Tuấn

TS.BS Trần Anh Tuấn

Trưởng khoa hô hấp, BV Nhi đồng 1 - Bệnh viện Nhi đồng 1

lý do trẻ ít mắc covid-19Trẻ được tiêm ngừa đầy đủ và không có bệnh lý mãn tính như người lớn nên có thể ít bị COVID-19 hơn

Chào bạn,

Đây là điều được ghi nhận rất rõ ràng ở khắp nơi trên thế giới. Người ta nghĩ rằng, khi bệnh dịch tấn công vào cơ thể thì sức đề kháng của trẻ nhỏ yếu, nên dễ nhiễm bệnh hơn. Nhưng trong dịch COVID-19, người ta ghi nhận số trẻ nhiễm bệnh lại ít hơn.

Theo những báo cáo đầu tiên từ Trung Quốc, Hàn Quốc, tỉ lệ trẻ nhiễm COVID-19 chỉ chiếm 2,4%. Khi dịch bệnh lan rộng ra toàn thế giới thì tỉ lệ này có tăng nhẹ nhưng chỉ chiếm khoảng 3-4%. Tuy nhiên, khoảng 80% trẻ em mắc COVID-19 lại không có triệu chứng. Đặc biệt, trường hợp trẻ em tử vong do COVID-19 lại rất hiếm.

Theo số liệu chúng tôi có được thì tỉ lệ trẻ em phải nằm hồi sức do COVID-19 chỉ khoảng 0,2%. Đây là một sự việc rất đặc biệt.

Đến bây giờ, người ta nêu ra hơn chục giả thuyết khác nhau để giải thích vấn đề này. Giả thuyết được nhiều người ủng hộ nhất bao gồm nhiều yếu tố. Lý do đầu tiên, người ta cho rằng khi corona virus gây ra COVID-19 muốn tấn công vào cơ thể thì nó phải bám được vào những điểm tiếp nhận, đặc biệt là màng tế bào. Đối với trẻ em thì những điểm tiếp nhận này chưa phát triển nhiều nên virus này không có chỗ bám để xâm nhập vào cơ thể giống như người lớn.

Lý do thứ hai, trẻ em dưới 5 tuổi rất thường dễ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp mà trong đó 70-80% là các bệnh do virus. Sau mỗi lần nhiễm bệnh trẻ được hình thành kháng thể, mặc dù những kháng thể này không chuyên biệt cho một loại virus nào. Sau nhiều lần nhiễm bệnh như vậy thì trẻ có một hàng rào bảo vệ. Khi corona virus tấn công vào cơ thể thì bị hàng rào bảo vệ ngăn chặn.

Lý do thứ ba, người ta cho rằng có thể là tác động khác của chủng ngừa lao. Ở nước ta, việc chủng ngừa lao là việc được ưu tiên hàng đầu. Việc chích ngừa lao sinh ra kháng thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn lao. Ngoài ra, nó còn kích thích hệ thống miễn dịch tế bào hoạt động mạnh hơn. Hệ thống miễn dịch tế bào vô cùng quan trọng trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của virus, trong đó có corona virus.

Bên cạnh đó, trẻ cũng không mắc những bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường, thận,… nên cũng không bệnh nặng hơn khi nhiễm corona virus.

Tuy nhiên, điều này vẫn đang được khảo sát nên chưa có kết luận cuối cùng.

Thân mến!

(Trích từ GLTT Lý do trẻ ít bị COVID-19 hơn người lớn, nếu mắc bệnh cũng không nặng?)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X