Hotline 24/7
08983-08983

Vì sao người hen suyễn dễ trở bệnh nặng khi nhiễm SARS-CoV-2?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, đối tượng dễ tổn thương bởi bệnh COVID-19 là người cao tuổi và người có bệnh mạn tính. Người bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) nằm trong nhóm nếu gặp virus SARS-CoV-2 sẽ trở bệnh nặng hơn. Xin bác sĩ lý giải vì sao lại như vậy ạ?

Trả lời

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

BS chuyên khoa Hô hấp, BV ĐHYD TP.HCM - Bệnh viện đại học Y dược TPHCM

hen suyễn mắc covid-19

Người bệnh hô hấp dễ bị nhiễm trùng khi mắc COVID-19

Chào bạn,

SARS-COV-2 tấn công trực tiếp vào đường hô hấp. Nó bắt đầu đi từ mũi, họng sau đó xuống đường hô hấp. Virus sẽ tấn công vào các tế bào của phổi, lấy các chất cơ bản trong tế bào để tạo ra RNA và nhân rộng virus rất nhanh. Bằng cách này, nó sẽ tàn phá phổi của bệnh nhân.

Những người bình thường nhiễm SARS-COV-2, virus đã đủ tàn phá. Đặc biệt, trên những người bị bệnh phổi mạn tính như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) đều có một đặc điểm chung là viêm mạn tính đường dẫn khí. Viêm trong hen suyễn do tế bào ái toan gây ra và COPD là do đại thực bào, bạch cầu đa nhân trung tính gây ra. Trên nền viêm như vậy, nhóm bệnh nhân này dễ bị nhiễm trùng, diễn tiến sẽ nặng hơn nếu chẳng may mắc COVID-19.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng không thấy sự gia tăng tần suất bệnh COVID-19 trên bệnh nhân hen suyễn, nhưng tỷ lệ tử vong của bệnh nhân COPD thì tăng lên gấp 3 lần. Ngoài ra, ghi nhận trên với những bệnh nhân COVID-19 nặng hoặc rất nặng thì hầu hết đều có bệnh nền như hen suyễn, COPD, tiểu đường, tim mạch.

Hơn nữa, bệnh nhân COPD đều là người lớn tuổi. Trong những thống kê của chúng tôi, bệnh nhân COPD ở Việt Nam có độ tuổi trung bình từ 64. Như vậy, vừa có bệnh nền vừa tuổi cao nên rõ ràn đây là đối tượng rất dễ bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Bộ Y tế cũng rất kịp thời họp online đưa ra được những hướng dẫn dành cho các cơ sở y tế, bác sĩ và cả những bệnh nhân hen, COPD để đối phó trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 này.

Thân mến.

(Trích từ Livestream PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan: Người bệnh hô hấp, hen, COPD cần bảo vệ mình trước đại dịch COVID-19)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X