Hotline 24/7
08983-08983

Vì sao luôn cảm thấy chán nản, dễ khóc, không điều khiển được suy nghĩ?

Câu hỏi

Chào BS ạ.

Em 18 tuổi, em luôn cảm thấy chán nản, rất dễ khóc dù không có chuyện gì cũng có thể khóc được và có những lần không điều khiển được suy nghĩ của mình ạ (ví dụ: có nhiều khi em cầm kéo xuýt chút nữa là cắt tóc mình vì tưởng nó là cây lược và có khi nhìn thấy hành lang hoặc cầu thang là muốn nhảy xuống), nhưng mỗi lần như thế em luôn trong trạng thái chán nản, mơ hồ.

Đó là câu hỏi của em, mong BS tư vấn giúp. Em cảm ơn nhiều ạ.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Quả thật, trong độ tuổi mười mấy - đôi mươi, suy nghĩ và cảm xúc của các em chưa ổn định, một phần là do nội tiết tố nhưng chủ yếu là do áp lực từ bên ngoài, mà từ đó có thể nảy sinh những hành vi, suy nghĩ không đúng, do chưa kiểm soát được cảm xúc của mình, do áp lực của gia đình hay những nỗi lòng bức bách không giải tỏa được, cũng có khi là kiểu tuýp người quá nghệ sĩ.

Các vấn đề của em có thể gặp do rối loạn nhân cách thoáng qua ở lứa tuổi này, cũng có thể là dấu hiệu của trầm cảm.

Trước mắt, em nên sắp xếp thời khóa biểu làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục để giải tỏa năng lượng xấu, tham gia hoạt động xã hội...nếu vẫn không bớt hay nặng hơn, nói cách khác là em không kiểm soát được cảm xúc của mình, không còn phân biệt được giữa thực và ảo thì cần tâm sự với gia đình và khám tâm lý - tâm thần. Em đừng vội hiểu lầm ý tôi nói em bị “tâm thần” như theo cách hiểu của đa phần người dân về ngành học Tâm thần, theo phân ngành y khoa, BS Tâm thần là người chuyên trị các rối loạn thuộc về tinh thần, trong đó thường gặp là trầm cảm, rối loạn nhân cách... 

Để chẩn đoán một người có trầm cảm không, có kèm bệnh gì hay không, cần điều trị thuốc gì thì BS và bệnh nhân phải ngồi lại với nhau. Bởi vì các bệnh lý tâm thần sẽ có một số triệu chứng chồng lấp với nhau, BS phải dành thời gian khai nhác bệnh sử kỹ càng, đào sâu vào từng triệu chứng mới kết luận được là người bệnh thuộc nhóm bệnh nào, đồng thời cũng phải loại trừ những bệnh lý tổn thương cơ quan khác gây ra rối loạn tâm thần (như rối loạn nội tiết, bệnh lý ở não…).

Nếu em có bệnh thì việc điều trị thuốc kèm tư vấn tâm lý sẽ giúp em mau chóng lấy lại cân bằng trong cuộc sống. Em mới 18 tuổi thì tốt nhất nên tâm sự, chia sẻ với người thân nào mà em tin cậy nhất và người đó cùng đi khám với em thì tốt hơn nhiều.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X