Hotline 24/7
08983-08983

Vì sao chàm sữa hay tái phát?

Câu hỏi

Bác sĩ ơi cho em hỏi, Vì sao chàm sữa hay tái phát vậy bác sĩ? Có cách nào để hạn chế tái phát không ạ?

Trả lời
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chàm sữa tái phát do nhiều nguyên nhân như da khô thiếu độ ẩm, nhất là vào mùa đông không khí thường lạnh và khô. Khi ba mẹ có tiền sử bệnh dị ứng thì nguy cơ trẻ sinh ra mắc bệnh chàm sữa càng cao. Dị ứng với hóa chất có trong sữa tắm, xà phòng hay đồ chơi. Lông chó, lông mèo, gián cũng có thể gây dị ứng cho trẻ. Trẻ bị dị ứng với thực phẩm, quần áo…

Phương pháp hạn chế chàm sữa tái phát:

* Về dinh dưỡng:

- Mẹ nên duy trì việc cho con bú trong thời gian lâu nhất có thể.

- Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như trứng và hải sản nên cho trẻ ăn khi trẻ trên 12 tháng tuổi; tránh cho bé ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, thực phẩm lên men, trứng, các loại đậu nhất là đậu phộng...

* Môi trường sống:

- Cha mẹ không nên cho trẻ tắm với xà phòng hay sữa tắm chứa hóa chất tạo mùi, tạo bọt, hoặc các loại lá tắm dân gian chứa tạp chất, vi khuẩn…

- Tránh cho trẻ mặc các loại quần áo bằng chất liệu len, sợi tổng hợp. Nên cho trẻ mặc những loại quần áo mềm, mỏng, dễ hút mồ hôi để tránh làm tổn thương da.

- Môi trường sinh hoạt của trẻ cần thoáng mát, không quá khô (chẳng hạn nếu bé ngủ trong phòng máy lạnh nên để thêm một thau nước to nhằm cải thiện độ ẩm trong phòng). Giữ môi trường xung quanh không quá nóng, quá lạnh hoặc thay đổi nhiệt độ quá nhanh.

- Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, giặt nệm, chăn, gối, ga giường, đồ chơi của trẻ.

- Tránh cho trẻ tiếp xúc với chó, mèo.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Chàm sữa là một trong các phiền toái ngay đầu đời đối với một số em bé. Tỉ lệ gặp chàm sữa là 20% trong tổng số các em bé được sinh ra. Nghĩa là cứ 100 đứa trẻ được sinh ra thì có 20 đứa trẻ bị bệnh. Nó có thể rơi vào bất kỳ bé nào, bé hàng xóm hoặc có thể ngay em bé nhà bạn, bé đầu, bé sau hoặc sau nữa. Nó không là bệnh mang tính chất hệ trọng đe dọa tính mạng nhưng lại gây ra tình trạng khó ở cho bé con.

Chàm sữa là tình trạng viêm da dị ứng do phản ứng lại với tác nhân gây dị ứng từ bên ngoài. Tác nhân gây ra dị ứng này có thể là sữa mẹ, thực phẩm từ chế độ ăn dặm, hóa chất giặt tẩy hoặc đôi khi không xác định được tên cụ thể. Người ta chỉ biết tự nhiên thấy bệnh phát ra. Bệnh được biểu hiện bằng các ban nổi ngoài da, xuất hiện ở vùng má, trán, mặt, lan xuống cằm, cổ, ngực. Để nặng sẽ lan ra lưng bụng và tay chân.

Bệnh thường xuất hiện trong độ tuổi từ 1 - 3 tháng tuổi. Dần dần, tỉ lệ mắc chàm sữa giảm dần và gần như không còn sau độ tuổi 12 tháng.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X