Hotline 24/7
08983-08983

Vì sao ăn nhiều thịt đỏ cảm thấy khó chịu ở bụng hơn ăn rau?

Câu hỏi

Dạ em chào bác sĩ. Em có tiền sử bị viêm loét dạ dày và nhiễm khuẩn Hp. Dạo gần đây em thường xuyên bị đau dạ dày, em có sử dụng thuốc chữ Y, nhưng chỉ thuyên giảm được một ít. Lúc sau lại bị đau lại.

Em để ý hôm nào em lỡ ăn nhiều thịt đỏ thì nửa đêm bụng sẽ đau dữ dội, còn hôm em ăn rau nhiều, ít ăn thịt thì khuya lại không đau. Em không có nhiều thời gian để đi nội soi dạ dày.

Rất mong bác sĩ giải đáp giúp tình trạng em đang gặp phải ạ. Xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Thịt đỏ là thực phẩm không tốt đối với ruột, đặc biệt là ruột già (còn gọi là đại tràng) cho nên em ăn nhiều thịt đỏ thấy khó chịu ở bụng hơn ăn rau là triệu chứng bình thường vì em vốn dĩ có đường ruột "yếu" mà. Hơn nữa, em đã từng có tiền căn viêm loét dạ dày và nhiễm khuẩn Hp, nay triệu chứng đau dạ dày xuất hiện lại và không đáp ứng tốt với thuốc trung hòa acid dạ dày nữa (là thuốc chữ Y) thì em nên khám chuyên khoa tiêu hóa để điều trị đau dạ dày cho đúng liệu trình hơn, vì bản thân bệnh viêm loét dạ dày là bệnh có thể tái phát đó. 

Nếu em chưa muốn soi dạ dày thì em có thể lựa chọn test hơi thở tầm soát H.p song song với điều trị viêm dạ dày.

Trong thời gian này, em chú ý hạn chế ăn đồ chua cay nước có gas nhiều dầu mỡ nhiều gia vị cafe, hạn chế thịt đỏ, thịt nướng, không bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm / vận động mạnh sau khi ăn trong vòng 2 giờ. Nếu gia đình có tiền căn ung thư đại tràng, đa polyp đại tràng thì nên nội soi đại tràng kiểm tra, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X