Hotline 24/7
08983-08983

Uống thuốc tiểu đường 4 năm có ảnh hưởng đến chức năng gan không?

Câu hỏi

AloBacsi ơi,

Tôi bị tiểu đường, điều trị bằng thuốc 4 năm nay. Tôi uống thuốc thường xuyên như vậy không biết sẽ ảnh hưởng thế nào đến gan không? BS tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

(Bạch Hoa - Cao Bằng)

Trả lời

Người bệnh cần thường xuyên thăm khám để đánh giá chức năng gan

Chào bạn,

Cơ thể là một khối thống nhất, cho nên tổn thương một hệ cơ quan nào đó sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Các bệnh lý thường liên quan với nhau.

Ví dụ, bệnh cơ xương khớp chỉ biểu hiện ở các khớp nhưng đôi khi lại có bệnh nền ở gan. Vì vậy, cần xác định có bệnh gan kèm theo các bệnh nền tiểu đường, tăng huyết áp, thận, cơ xương khớp hay không?

Nếu người bệnh chỉ mắc các bệnh nền này, bác sĩ phải xác định việc điều trị có thành công hay không. Nếu điều trị thành công, bệnh nhân phải sử dụng liều thuốc tối thiểu để duy trì sự thành công của điều trị.

Nếu điều trị không thành công, bác sĩ buộc phải gia tăng liều thuốc kèm thêm một số thuốc khác để đạt được hiệu quả. Khi đó, việc tăng liều điều trị sẽ ảnh hưởng đến các hệ cơ quan khác như gan.

Vì khi sử dụng thuốc, gan sẽ chuyển hóa thuốc thành các sản phẩm đào thải ra ngoài cơ thể. Cho nên khi sử dụng thuốc lâu dài, người bệnh cần thường xuyên thăm khám để đánh giá liệu gan có bị ảnh hưởng hay chưa.

Trích GLTT của AloBacsi: "Làm sao bảo vệ gan trước nguy cơ suy giảm chức năng gan do sử dụng thuốc lâu dài?"

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X