Hotline 24/7
08983-08983

Ung thư có thể tự khỏi được không?

Câu hỏi

Thưa các BS:

Trên Thế giới ghi nhận một số trường hợp hiếm hoi ung thư tự khỏi. Đây là tin tức rất nhiều người mong đợi, nhiều người tin đó là phép màu. Theo BS, ung thư có thể tự khỏi được không, nếu có thì do cơ chế nào?  Xin cảm ơn!

Trả lời

ThS.BS Nguyễn Triệu Vũ

ThS.BS Nguyễn Triệu Vũ

Trưởng khoa Ung bướu -

Ung thư có thể tự khỏi?Hiện tại cơ chế chính xác vẫn chưa được giải thích rõ ràng về việc ung thư có thể tự khỏi

Chào bạn,

Hiện tượng khối u tự biến mất mà không cần điều trị đã được ghi nhận từ hàng ngàn năm trước. Một số trường hợp khối u tự biến mất theo thời gian. Trước đây, những phương tiện chẩn đoán, xét nghiệm chưa được phát triển và trong dân gian hay nhầm lẫn giữa ung thư với u nhọt.

Ung thư là khối u ác tính, có thể di căn và xâm lấn sang các cơ quan khác; u nhọt là tình trạng nhiễm trùng do vi trùng, ký sinh trùng, khi đắp thuốc thì ổ u nhọt sẽ vỡ ra và có thể tự lành được.

Tuy nhiên trường hợp đầu tiên được mô tả khá chi tiết trong y văn thuộc về một linh mục trẻ tên Peregrine vào thế kỷ XIII, Peregrine bị khối u lở loét, gây nhiễm trùng nặng tại chân.

Các lương y tại thời điểm đó đã quyết định cách duy nhất là phải cắt bỏ chân để cứu mạng bệnh nhân, tuy nhiên điều kỳ diệu là đêm trước mổ khối u đã tự nhỏ lại và biết mất. Sau đó, Peregrine sống khỏe mạnh đến 85 tuổi và được phong thánh.

Năm 1891, Coley, một bác sĩ trẻ tại bệnh viện Memorial (New York) chứng kiến một bệnh nhân bị khối u ác tính tái phát nhiều lần tại gò má, khối u không thể được cắt bỏ triệt để và bị nhiễm trùng nặng. Điều ngạc nhiên và thú vị là sau khi bệnh nhân vượt qua được đợt nhiễm trùng thì khối u cũng tự biến mất.

Bắt đầu từ đó và trải dài suốt quá trình phát triển, thỉnh thoảng trong y văn có ghi nhận một số trường hợp ung thư tự biến mất như ung thư máu ác tính, ung thư mô mềm,... Như vậy, sau một thời gian khối u hoành hành thì ung thư có thể tự hết.

Tới thời điểm hiện tại, khoa học vẫn chưa thể lý giải được vì sao có hiện tượng này. Hiện tượng ung thư tự hết là có thật nhưng rất hiếm. Cơ chế khối u khởi phát và tự hết thì khoa học vẫn chưa biết.

Người ta có thể đề ra một số giả thuyết liên quan đến vai trò của hệ miễn dịch cơ thể. Khi hệ miễn dịch được kích thích thì nó sẽ bắt được những tế bào ung thư để tiêu diệt và giúp người bệnh đẩy lùi bệnh ung thư.

Nhưng hiện tại, cơ chế chính xác vẫn chưa được giải thích rõ ràng.

Trích từ GLTT của AloBacsi: Có nên trông chờ vào phép màu ung thư tự khỏi?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X