Hotline 24/7
08983-08983

U tuyến giáp lành tính 3cm, có nên mổ?

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi. Mẹ em được BV Ung bướu chẩn đoán u lành của tuyến giáp. Thùy trái to, KT= 32×21mm. Thùy phải không to, KT=4mm. Đã xét nghiệm sinh thiết và được kết luận: hiện diện vài đám tế bào nang giáp không điển hình (Bethesda nhóm III). Nhờ Bác sĩ tư vấn xem có nên mổ không ạ? Em xin cám ơn.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Kết quả FNA nhân giáp (u tuyến giáp) của mẹ em được xếp vào nhóm III theo phân loại Bethesda nghĩa là u này nhiều khả năng là lành tính với nguy cơ ác tính là 5-15%. 

Dùng thuốc chỉ cân nhắc áp dụng với nhân có kích thước trung bình (đường kính 2-3 cm), có thể điều trị bằng hoóc môn giáp L-T4 ít nhất 6 tháng rồi đánh giá lại kết quả. Tuy nhiên, liệu pháp này vẫn còn rất nhiều tranh luận vì chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy việc điều trị bằng thuốc kháng giáp sẽ làm thu nhỏ kích thước khối u. Vì vậy, trong quá trình điều trị cần phải theo dõi, nếu khối u có kích thước nhỏ đi sẽ tiếp tục điều trị, ngược lại nhân to lên thì nên cân nhắc việc dừng điều trị bằng thuốc mà chuyển sang các phương pháp điều trị khác như đốt sóng cao tần.

Với nhân có kích thước lớn (trên 4 cm) hoặc có chèn ép gây khó thở hoặc nuốt nghẹn, thì một khối u lành tính cũng có chỉ định phẫu thuật. Khối u được chẩn đoán là không xác định hoặc nghi ngờ ác tính cũng cần được phẫu thuật để dễ dàng kiểm tra các dấu hiệu ung thư.

Trường hợp của mẹ em là u lành tuyến giáp thùy trái có kích thước trung bình gần 3cm thì hiệu quả của việc dùng thuốc sẽ khá ít, lựa chọn đốt sóng cao tần hoặc phẫu thuật cắt bán phần tuyến giáp sẽ hiệu quả hơn.

Nếu hiện tại mẹ em không có triệu chứng nuốt nghẹn nuốt khó, chưa muốn can thiệp đốt sóng cao tần hay phẫu thuật thì cũng có thể lựa chọn theo dõi nhân giáp này định kỳ mỗi 4-6 tháng, theo dõi bằng siêu âm tuyến giáp và lặp lại FNA nếu cần. Nếu siêu âm có đặc điểm nghi ngờ ác tính cao (TIRADS 5) kèm tăng dần kích thước nhân giáp hay xuất hiện hạch cổ bất thường, thì chỉ định phẫu thuật là bắt buộc.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X