Hotline 24/7
08983-08983

U mỡ sau gáy, phẫu thuật cắt bỏ được không?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ. Em có u mỡ sau gáy thì có cắt bỏ u được không bác sĩ?

(Pham Thi Nham - 086932…)

Pham thi nham

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào em,

Bướu mỡ là một tổ chức thường thấy xuất hiện ở dưới da và ở bất cứ chỗ nào (bụng, vai, lưng, mặt, cổ, tay, chân, mông...). Bướu mỡ gồm một màng mỏng, bao bọc một khối tế bào mỡ, có mạch máu nuôi. Bướu có thể rất nhỏ và có khi rất lớn. Bướu mỡ không nguy hiểm, nhưng làm giảm thẩm mỹ. Đôi khi bướu lớn quá, gây chèn ép thần kinh thì có thể có cảm giác đau nhẹ.

Nguyên nhân xuất hiện của bướu là do rối loạn chuyển hóa mỡ trong cơ thể. Để đánh giá rối loạn này, cần làm những xét nghiệm về chuyển hóa và không phải cứ kiêng ăn mỡ là sẽ hết bướu mỡ.

Nếu em không ngại về vấn đề thẩm mỹ thì không cần làm gì cả vì đây là bướu lành tính. Trường hợp em muốn loại bỏ nó thì phương pháp rẻ nhất là phẫu thuật. Không có thuốc uống để tiêu được các bướu mỡ này.

Ngoài phẫu thuật lấy bướu mỡ thì các biện pháp trị liệu bướu mỡ không gây sẹo hiện nay là chích các chất làm tiêu hủy mỡ hoặc dùng sóng siêu âm để phá hủy mô mỡ, nhưng với bướu mỡ lớn thì phương pháp này mất thời gian và tốn kém.

Thường, với những bướu mỡ nhỏ có đường kính dưới 50mm, thời gian mổ mất khoảng 20 phút và thời gian lưu lại bệnh viện khoảng 2 giờ, sau đó có thể về nhà. Còn về chi phí mổ thì tùy theo bệnh viện, cơ sở vật chất, có yêu cầu BS nào đặc biệt không… Ước tính, dao động trong khoảng 1,5 - 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, vì bướu mỡ của em nằm ở vùng sau gáy là vùng có cột sống - dây thần kinh - mạch máu lớn lên não, cho nên em phải kiểm tra cho kỹ đây có phải bướu mỡ không đã, sau đó phải lựa chọn phẫu thuật ở bệnh viện uy tín như bệnh viện da liễu, bệnh viện ung bướu, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X