Bệnh nghề nghiệp

Từ khi bị keo dán sắt bắn vào mắt, em thấy tròng trắng bị vàng BS ạ

Bác sĩ ơi, Em bị keo dán sắt bắn vào mắt. Em có nhỏ thuốc nhỏ mắt liền và thấy miếng keo khô ở khóe mắt, nhưng mắt vẫn còn cộm. Qua hôm sau em tiếp tục nhỏ thuốc tiếp và lại thấy miếng keo khô, nhưng mắt đã hết cộm. Hiện tại thì mắt em nhìn thấy mờ mờ ở vùng bị keo bắn trúng, em lo lắng không biết có bị gì không? Nghe mấy anh chị trên diễn đàn nói thế là bị sẹo ở giác mạc, rồi sẽ bị di chứng về sau. Em bị hôm nay đã 2 hôm rồi. Mong bác sĩ xem và tư vấn giúp em, em rất lo lắng. Cám ơn bác sĩ rất nhiều! (Thanh Thùy - TPHCM)


Bạn Thanh Thùy thân mến,

Keo dán sắt văng vào mắt là một tai nạn lao động hay sinh hoạt rất thường gặp. Điều đầu tiên trong xử trí là phải gắp hết miếng keo dính còn trong mắt. Sau đó rửa mắt thật nhiều bằng nước muối sinh lý vì trong thành phần keo dán sắt còn có những hóa chất dung môi khác mà ta cần rửa sạch.

Ở đây bạn tự xử lý thì đã sai rồi và chưa kể là bạn dùng thuốc có đúng không nữa. Bạn lo lắng là phải vì tôi còn đang lo cho bạn nữa là! Bạn hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế nào gần nhất mà có bác sĩ chuyên khoa mắt để được giúp đỡ càng sớm càng tốt.

Chào bạn và chúc bạn chữa trị thành công!
 
 
Thưa bác sĩ,
 
Hôm trước em có gửi mail cho bác sĩ là em bị keo dán sắt bắn vào mắt, em nhỏ thuốc nhỏ mắt và thấy miếng keo khô ở khóe mắt. Em đã đi khám ở bệnh viện mắt rồi. Đo nhãn áp là MP: 15.9, MT: 17.3 như vậy nhãn áp của em có sao không ạ?
 
Bác sĩ ở bệnh viện có cho em thuốc nhỏ mắt hiệu Oflovid để nhỏ. Bác sĩ khám qua loa thôi em không kịp hỏi gì cả, với lại phần bệnh nhân cũng đông.
 
Em về có lấy kiếng xem thì thấy phần tròng trắng của em bị vàng một miếng gần sát tròng đen, chỉ thấy từ khi có keo dán sắt bắn vào, em không biết như vậy có ảnh hưởng gì tới trồng đen và về sau này không BS? Em nhỏ thuốc vào thì vẫn thấy mờ mờ nhưng hết nhức (vì mắt em không đỏ hay sưng gì cả).
 
Và cho em hỏi là hàng ngày khi đi đường bụi bậm về thì mình dùng nước muối sinh lý (bán ở tiệm thuốc tây) để nhỏ mắt thường xuyên mỗi ngày có ảnh hưởng gì không? Mong bác sĩ xem dùm em. Cám ơn rất nhiều! (Thanh Thùy - TPHCM)
 
 
BS-CK2 Nguyễn Thế Hồ:

Chào bạn Thanh Thùy,

Qua những gì bạn kể, xem ra mắt của bạn tương đối ổn rồi. Còn về miếng vàng vàng nằm tròng trắng sát tròng đen là Pinguecula mà một số bác sĩ tạm dịch là mộng mỡ.
 
Mộng mỡ này có ở rất nhiều người, trong số đó có ở bạn và dĩ nhiên là nó có từ trước khi bị keo dán sắt văng vào mắt. Mộng mỡ này không hề gây ảnh hưởng gì cho mắt, nó cũng không lan rộng ra. Do đó, bạn cứ yên tâm chung sống hòa bình với nó và không nên can thiệp vào.

Dùng nước muối sinh lý để rửa mắt thường xuyên mỗi ngày là điều quá tốt, không ảnh hưởng gì, bạn nhé.

Thân mến!
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình