Hotline 24/7
08983-08983

Trước, trong và sau giác hơi, cần lưu ý gì?

Câu hỏi

Nhờ BS tư vấn giúp, trước khi giác hơi, bệnh nhân nên chuẩn bị thế nào ạ? Trong khi giác hơi có được nằm quạt hay máy lạnh không ạ? Sau khi giác hơi, bệnh nhân nên và không nên làm gì? Bao lâu thì được đi tắm ạ? Cảm ơn BS.

Trả lời

BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ

BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ

Giảng viên Đại học Y dược TPHCM - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

giác hơiCó thể nằm phòng máy lạnh hoặc nằm quạt khi giác hơi

Chào bạn,

Trước khi giác hơi, không nên ăn quá no hoặc để quá đói, không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu. Khi giác hơi phải chọn tư thế phù hợp để bộc lộ vùng cần giác, vì thời gian thực hiện tương đối lâu, nếu chuẩn bị tốt sẽ mang lại chất lượng, hiệu quả điều trị cao.

Trong khi giác hơi, chúng ta có thể giác hơi trong phòng máy lạnh hoặc nằm quạt nhưng cần lưu ý không để thổi trực tiếp vào người được giác hơi. Vì điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, trong đó nếu dùng loại “hỏa giác” gió thổi vào ngọn lửa có thể gây bỏng, hoặc gây ra một số biến chứng khác.

Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta tạo không khí thoáng, thoải mái trong quá trình giác hơi.

Sau khi giác hơi, chúng ta cần chú ý nằm nghỉ ngơi để cơ thể có khả năng hồi phục, không căng thẳng, không lao động nặng, không ăn uống quá no hoặc sử dụng các chất kích thích.

Đặc biệt, theo quan điểm Đông Y, sau khi giác hơi, lỗ chân lông hở ra, nếu đi tắm thì vô tình xâm nhập lại phong, hàn, điều này không có lợi cho sức khỏe. Như vậy, chúng ta có thể đi tắm trước khi giác hơi hoặc sau khi giác hơi 2 giờ thì sẽ ổn hơn.

Tóm lại, sau khi giác hơi nên nghỉ ngơi thư giãn, uống một ít nước ấm để tạo cảm giác dễ chịu, hoặc nếu có thể thì ăn bát cháo giải cảm. Hạn chế cảm xúc hoặc vận động quá mạnh. Không nên đi tắm ngay sau khi giác hơi, không ra gió, không nên để quạt hoặc máy lạnh thổi trực tiếp vào người.

Thân mến.

(Trích từ GLTT Cứ nhức mình là giác hơi, lợi hay hại?)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X