Hotline 24/7
08983-08983

Trước tình hình SARS-CoV-2 có nhiều biến thể, cha mẹ làm gì để bảo vệ con?

Câu hỏi

Xin BS cho lời khuyên làm thế nào để cha mẹ có thể bảo vệ con em mình trước tình hình SARS-CoV-2 có nhiều biến thể khó lường? Em cảm ơn rất nhiều.

Trả lời

TS.BS Trần Anh Tuấn

TS.BS Trần Anh Tuấn

Trưởng khoa hô hấp, BV Nhi đồng 1 - Bệnh viện Nhi đồng 1

phòng tránh covid-19 cho trẻCha mẹ nên dạy trẻ cách vệ sinh cơ thể sạch sẽ để phòng tránh COVID-19

Chào bạn,

Đối với Việt Nam, một trong những giải pháp phòng chống sự lây lan của COVID-19 đó là giải pháp 5K. Đây là một sáng kiến rất hay của Chính phủ cũng như ngành y tế Việt Nam. Giải pháp này vẫn có thể áp dụng được cho trẻ em trong một chừng mực nào đó, tuy nhiên người lớn cần hỗ trợ và tác động cho trẻ.

Đầu tiên là việc đeo khẩu trang. Nếu như người lớn đã quen với việc đeo khẩu trang thì cũng phải giúp trẻ có thói quen đó. Chẳng hạn, khi ra đường, chúng ta cho trẻ đeo khẩu trang bằng vải. Trong trường hợp trẻ đến các cơ sở y tế để khám bệnh thì phải đeo các loại khẩu trang y tế 2 -3 lớp để tăng khả năng bảo vệ cao hơn.

Thời gian đầu khi COVID-19 bùng nổ, các bậc cha mẹ lo lắng trẻ nhỏ có chịu đeo khẩu trang hay không. Nhưng hiện tại chúng ta có thể thấy các em nhỏ đeo những chiếc khẩu trang nhỏ nhắn có màu sắc, họa tiết bắt mắt khiến các cháu thích thú hơn. Đó là thói quen tốt cần duy trì.

Thứ hai là khử khuẩn. Khử khuẩn bao gồm rửa tay và khử khuẩn môi trường xung quanh. Với điệu nhảy “Ghen cô vy” thì các em nhỏ cũng quen với tập quán rửa tay. Với làm này không chỉ giúp phòng COVID-19 mà còn phòng các bệnh hô hấp khác.

Ngoài ra, chúng ta cần chú ý việc khử khuẩn môi trường xung quanh. Cha mẹ cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp, để chống ô nhiễm. Tập cho trẻ biết sắp xếp đồ chơi gọn gàng, ngăn nắp sau khi chơi xong.

Thứ 3 là vấn đề giữ khoảng cách. Thời điểm hiện tại đa số các trường học vẫn tiếp tục cho trẻ học ở nhà, đó là một hình thức giữ khoảng cách. Việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét là vô cùng quan trọng.

Theo nghiên cứu, người bệnh khi ho, hắt hơi, nhảy mũi thì nước bọt bắn ra tối đa 2 mét. Nếu giữ được khoảng cách này và tránh cho trẻ tiếp xúc với người lạ cũng là một cách để phòng chống bệnh đường hô hấp, trong đó có COVID-19.

Thứ 4 là không tụ tập nơi đông người. Cha mẹ nên cho trẻ ở nhà, không lui tới những nơi đông người nếu không thật sự cần thiết.

Thứ 5 là khai báo y tế. Trẻ em không thể tự khai báo y tế nên người lớn phải giúp đỡ con em mình. Nếu người lớn đi cùng trẻ đến vùng dịch hoặc tiếp xúc với người là F0, F1, F2,… thì phải tự giác khai báo y tế để kịp thời phát hiên bệnh và cách ly.

Thân mến!

(Trích từ GLTT Lý do trẻ ít bị COVID-19 hơn người lớn, nếu mắc bệnh cũng không nặng?)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X