Nội thần kinh

Triệu chứng đau đầu, u tai, khó thở có chụp MRI được không?

Xin chào bác sĩ,

Mẹ của con tiền sử bị bệnh tim. Cách đây 2 năm, mẹ con có lên bệnh viện Trung ương Huế để nong tim. Hàng tháng mẹ vẫn đi tái khám.

Nhưng khi tái khám bác sĩ không khám, chỉ cho thuốc về uống thôi ạ. Thời gian gần đây, mẹ con có những triệu chứng ù tai, đau đầu, khó thở.

Vậy giờ mẹ con muốn đi chụp MRI có được không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giùm con. Cám ơn bác sĩ ạ.

(Nguyễn Cửu Thị Thủy - Inoxqu...@gmail.com)

Triệu chứng hiện tại của mẹ em chưa đủ để chỉ định chụp MRI

Chào em,

Những lần tái khám sau, em nên đi cùng mẹ, động viên mẹ em trình bày các khó chịu của mình với bác sĩ, có thể viết sẵn giấy đem theo, vì đôi khi những bệnh nhân lớn tuổi, tự ti, hay quên, lại quên hết các triệu chứng khó chịu khi vào khám.

Bệnh nhân khi về nhà thì mệt nhưng tới phòng khám lại không thấy gì để trình bày cả hoặc chỉ muốn về thật nhanh, nên bác sĩ cũng không điều chỉnh thuốc gì thêm.

Những triệu chứng hiện tại của mẹ em chưa đủ chỉ định để chụp MRI sọ não, nhất là mẹ em có đặt stent kim loại trong người thì càng không thể chụp MRI.

Việc chụp CT scan sọ não thay thế cũng phải xem xét kỹ, bác sĩ cần phải đánh giá lại các triệu chứng rồi mới quyết định được có chỉ định chụp CT scan hay không.

Đặc biệt là bệnh nhân có sử dụng thẻ BHYT thì chỉ định không thể theo ý muốn của bệnh nhân được.

Với các khó chịu hiện tại, mẹ em có thể sử dụng thêm thuốc tăng cường tuần hoàn máu não xem có cải thiện hay không và tái khám sớm nhất có thể nếu triệu chứng nặng nề hay không cải thiện, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường