Hotline 24/7
08983-08983

Trẻ thường mắc các bệnh lý nào về đường hô hấp?

Câu hỏi

Thưa BS Tuấn, em đọc báo thấy bệnh hô hấp đang tăng vọt. Gia đình em đang có hai cháu nhỏ nên rất lo lắng. Xin hỏi BS, đa số các trẻ mắc các bệnh lý nào về đường hô hấp? Nguyên nhân khiến trẻ gia tăng các bệnh lý hô hấp trong thời gian gần đây? Năm nay có biến chuyển và số lượng các bệnh nhân có gì thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái?

(Minh Ngọc - Long An)

Trả lời

TS.BS Trần Anh Tuấn

TS.BS Trần Anh Tuấn

Trưởng khoa hô hấp, BV Nhi đồng 1 - Bệnh viện Nhi đồng 1

trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh hô hấp khi thời tiết thay đổiThời tiết thay đổi, trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh hô hấp.

Chào bạn Minh Ngọc,

Theo kinh nghiệm khám chữa bệnh của tôi trong nhiều năm nay, các tỉnh ở phía Nam từ tháng 8 đến tháng 11 là tháng cao điểm của bệnh Hô hấp.

Vào thời điểm này, không chỉ viện Nhi mà tất cả các bệnh viện ở phía Nam đều quá tải, bởi số lượng bệnh nhân thăm khám và điều trị đông.

Trong thời gian qua, dưới tác động của dịch COVID-19 tất cả khoa Nhi của bệnh viện trong cả nước về số lượng bệnh nhân tới khám và nhập viện có giảm rõ rệt.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại lại có sự gia tăng đáng kể, mặc dù không cao bằng cùng kỳ năm ngoái nhưng rõ ràng số lượng bệnh nhân tăng gấp đôi so với trước đây.

Đa số các trường hợp vẫn là nhiễm trùng hô hấp cấp tính, chiếm 70%, có thể do bệnh lý ở Tai mũi họng như viêm họng, viêm mũi họng, viêm tai,… nhưng đây là trường hợp nhẹ nếu được chăm sóc tốt thì các bé sẽ khỏi trong vòng 10-14 ngày.

Còn đối với tình trạng bệnh diễn tiến nặng hơn, các bé bị viêm hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm phổi, đây là 2 nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhi nhập viện.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh hô hấp ở trẻ:

Thứ nhất, do thời tiết thay đổi từ những tháng trời nóng sang những tháng trời mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn phát triển mạnh. Do đó, sức đề kháng của các bé cũng rất yếu để chống chọi lại được.

Thứ 2, ở các bé có cơ địa suy dinh dưỡng, không được tiêm ngừa đầy đủ, dị tật bẩm sinh, bệnh lý khác (bại não),... thì nguy cơ mắc bệnh sẽ rất đáng kể.

Thân mến.

>> Các triệu chứng ở trẻ mắc bệnh hô hấp cha mẹ cần đưa đi cấp cứu ngay!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X