Chat với bác sĩ

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan: Trẻ bị viêm phế quản, chăm sóc như thế nào?

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan
PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

BS chuyên khoa Hô hấp, BV ĐHYD TP.HCM Xem thông tin

Thời tiết nắng mưa thất thường cộng thêm môi trường ô nhiễm là một trong những yếu tố gây bệnh viêm phế quản ở trẻ. Nhằm cung cấp những thông tin về căn bệnh này cũng như cách phòng ngừa và điều trị, PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan - Phó chủ tịch Hội Hô Hấp Việt Nam, Chủ tịch Hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng TPHCM đã tư vấn trong bài giao lưu dưới đây. Mời quý phụ huynh và bạn đọc theo dõi.

I. Viêm phế quản ở trẻ là bệnh gì?

Câu hỏi đầu tiên xin được gửi đến PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan: Viêm phế quản là gì thưa BS? Viêm phế quản và hen phế quản là 1 hay 2 bệnh?

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan trả lời:

Viêm phế quản và hen phế quản là hai bệnh khác nhau, nhưng rất khó phân biệt, ngay cả với các bác sĩ. Nếu trẻ bị viêm phế quản chúng tôi có những phương tiện như dao động xung ký (với trẻ trên 2 tuổi) hay hô hấp ký (với trẻ trên 5 tuổi) - là các công cụ giúp phát hiện tắc nghẽn đường dẫn khí, đáp ứng thuốc giãn phế quản để chẩn đoán bệnh. Với trẻ dưới 2 tuổi, rất khó để phân biệt viêm phế quản hay hen phế quản.

Viêm phế quản 90% do siêu vi. Những siêu vi như Rhinovirus, Influenza hay Parainfluenzavirus là những loại thường xuyên gây viêm phế quản. Bên cạnh đó, hai vi trùng “đóng góp” phần lớn trong viêm phế quản là Mycoplasma pneumonia và Bordetella pertussis.

Những tác nhân này thường gây sốt, gây ho, có đàm và viêm phế quản. Những đợt này thường kéo dài dưới 10 ngày, ho có thể kéo dài hơn từ 2-3 tuần.

Hen phế quản là tình trạng viêm mãn tính của đường thở, do bạch cầu ái toan trong đường thở gây nên. Vì vậy điều trị giữa hen phế quản và viêm phế quản hoàn toàn khác nhau, quan trọng là bác sĩ cần chẩn đoán chính xác bệnh nhân mắc bệnh nào.

Viêm phế quản ở trẻ thường gặp ở điều kiện thời tiết và môi trường như thế nào? Tại sao trẻ em dễ bị viêm phế quản?

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan trả lời:

Khi thời tiết không thuận lợi, như miền Nam đang trong giai đoạn chuyển mùa (từ mùa nắng sang mùa mưa) trong khoảng tháng 4-tháng 6, và đồng thời thời điểm này là “đỉnh” của mùa các loại siêu vi, kể cả cúm (như Influenza) ở nam bán cầu.

Với thời tiết chuyển đổi như vậy, không khí lạnh ẩm làm cho đường dẫn khí trở nên nhạy cảm hơn. Ở trẻ nhỏ, tất cả các đường thở và các cơ quan khác chưa phát triển, chưa được bảo vệ như hệ thống luân chuyển, niêm mạc… cho nên sẽ nhạy hơn người lớn khi thời tiết thay đổi.

những điều cha mẹ nên biết khi trẻ bị viêm phế quản

II. Viêm phế quản có những dấu hiệu nào?

Dấu hiệu đặc trưng của viêm phế quản là gì ạ? Nhờ BS hướng dẫn cách phân biệt ho do viêm họng và ho do viêm phế quản?

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan trả lời:

Khi một loại virus tấn công vào đường hô hấp, đầu tiên bắt đầu từ mũi và đi xuống họng và đường dẫn khí. Do đó 3 bộ phận này đều tổn thương và gây nghẹt mũi, sổ mũi, đau họng và ho do tiết chất nhầy. Quan trọng nhất là có cần kháng sinh hay không? Và cần phân biệt viêm phế quản, viêm phổi hay hen phế quản.

Viêm phế quản nói chung lành tính, vì vậy phải chấm dứt trước 10 ngày. Khi trẻ nhỏ bị sốt, chúng tôi thường khuyên nếu sốt trong vòng 48 giờ, bố mẹ có thể dùng các thuốc giảm sốt như Paracetamol, cho bé uống nhiều nước như nước cam, nước chanh pha mật ong. Nhưng nếu quá 48 giờ mà bé vẫn còn sốt thì nên đưa đến bác sĩ.

Nếu trẻ kèm theo các triệu chứng hô hấp cần phải chụp hình phổi. Trường hợp bé bị viêm phổi sẽ xuất hiện trên Xquang ngực; hai lá phổi bình thường nếu trẻ bị viêm phế quản. Nếu viêm phổi do vi trùng, các bác sĩ sẽ sử dụng kháng sinh. Nếu do virus không thể dùng kháng sinh.

Đôi khi trên nền nhầy tiết ra viêm thì vi trùng rất dễ xâm nhập, và rất dễ bội nhiễm về sau. Ví dụ, trẻ bị viêm phế quản do virus thông thường sẽ hết. Nhưng nếu trẻ đã hết sốt nhưng sau đó sốt trở lại thì đó là dấu hiệu nguy hiểm, chứng tỏ virus đã qua vi trùng, nghĩa là từ siêu vi nhiễm vi trùng. Lúc đó cần phải dùng kháng sinh để điều trị.

Bố mẹ thường thắc mắc con mình bị viêm phế quản hay hen suyễn? Nếu đứa trẻ trên 2 tuổi bác sĩ sẽ cho kiểm tra bằng dụng cụ dao động xung ký để xem xét đường thở của bé có tắc nghẽn do hen hay không, phun thuốc giãn phế quản có bung ra hay không - đây là dấu hiệu của hen phế quản. Đồng thời nếu trẻ có chàm, có viêm mũi dị ứng, tiền sử gia đình bị hen thì các bác sĩ nghĩ nhiều đến hen.

Tuy nhiên, một đứa trẻ dưới 2 tuổi rất khó phân biệt hen phế quản và viêm phế quản. Bình thời một đứa trẻ trong 1 năm có thể có tới 6 lần bị viêm phế quản.

Đầu tiên, trẻ bị viêm phế quản đơn thuần thường dưới 10 ngày theo từng đợt, giữa các đợt trẻ hoàn toàn bình thường.

Thứ hai, nếu mỗi đợt kéo dài hơn 10 ngày, và giữa các đợt không bình thường, thì cần phải suy nghĩ.

Thứ ba, mỗi đợt hơn 10 ngày, và giữa các đợt trẻ không lành (như khò khè, khó thở, tím tái, chàm, viêm mũi dị ứng, tiền căn hen) thì nên nghĩ đến hen.

Viêm phế quản nếu bội nhiễm phải dùng kháng sinh, nhưng hen phế quản không dùng kháng sinh. Kinh nghiệm của tôi là, khi cha mẹ nói rằng trẻ dừng thuốc thì bị lại thì nên nghĩ đến hen. Nếu chẩn đoán con nhỏ bị hen, điều trị theo hướng hen sẽ mang lại hiệu quả, trẻ không còn ho khò khè, khó thở, dù trẻ có bị viêm phế quản thì giữa các đợt sẽ được kiểm soát. Quan trọng nhất là trẻ không dùng kháng sinh.

Điểm khó cho các bác sĩ là, với trẻ dưới 2 tuổi không có phương tiện khách quan để chẩn đoán chính xác hen. Thứ hai, khi cho ra chẩn đoán hen, bản thân bác sĩ phải hết sức thận trọng vì cha mẹ rất sợ hãi và ngại ngần không chấp nhận chẩn đoán này. Thông thường bố mẹ sẽ nhờ bác sĩ coi lại chẩn đoán liệu thật sự trẻ có hen hay không.

Tuy nhiên phụ huynh cần hiểu rằng, hiện nay biến đổi khí hậu đang diễn ra từng phút từng giây. Trái đất nóng lên, lũ lụt, bão tố… làm độ ẩm cao hơn, các tác nhân, dị nguyên, nấm mốc có tính kháng nguyên mạnh hơn bình thường, ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng… đây đều là những tác nhân thúc đẩy hen. Vì vậy, trẻ có thể không có tiền căn hen trong gia đình nhưng vẫn bị hen như thường.

Khi bác sĩ đưa ra chẩn đóan hen thì rất mất thì giờ cho chẩn đoán này, ví dụ như bác sĩ phải tư vấn cho bố mẹ tránh các yếu tố nguy cơ gây hen cho con; hướng dẫn xịt thuốc, buồng đệm, cách dùng thuốc cắt cơn, thuốc ngừa cơn…

Khi khám đường hô hấp, bác sĩ sẽ có cây đè lưỡi và cây đèn để xem họng. Nếu họng đỏ, amidan sưng, có mủ, nghe phổi, nếu đường thở không có vấn đề sẽ khu trú trong viêm họng. Nhưng khu trú này rất mỏng manh, bởi gần như không có giới hạn. Vì vậy thường viêm đường hô hấp sẽ được gọi chung là viêm đường hô hấp trên, không chia ra từng vùng mũi, họng, đường dẫn khí bởi nó có mối liên quan với nhau.

III. Thuốc nào điều trị viêm phế quản?

Các thuốc điều trị bệnh viêm phế quản thường gồm thuốc nào, có công dụng gì ạ? Nếu dùng kháng sinh nhiều lần do bệnh vẫn tái đi tái lại thì có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé không ạ? Làm cách nào để hạn chế tác dụng phụ của kháng sinh?

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan trả lời:

Tôi rất sợ hai loại thuốc: kháng sinh và các loại thuốc corticoid toàn thân. Như tôi đã nói, một đứa trẻ có thể có 6 đợt viêm phế quản trong 1 năm. Kháng sinh giết các vi trùng tốt trong đường ruột. Nếu dùng kháng sinh trong một thời gian trẻ sẽ bị tiêu chảy, xanh xao, không phát triển được. Có nhiều cảnh báo nếu trẻ dùng kháng sinh quá sớm (thậm chí là paracetamol) sẽ dẫn tới hen suyễn.

Do đó, khi trẻ bị viêm phế quản, nếu sốt dùng hạ sốt như paracetamol, các dạng thuốc hạ sốt dạng gói, dạng bột pha thành nước cho con uống không quá 4 lần trong ngày. Nếu quá 48 tiếng trẻ vẫn còn sốt nên đưa đến bệnh viện để thử máu và tìm nguyên nhân.

Bên cạnh đó bố mẹ cần giữ ấm cho trẻ, bổ sung nhiều nước, hoặc các bài thuốc dân gian đơn giản như tần dài lá, tắc, gừng, chanh hấp lên, hoặc thuốc thảo dược. Trên lý thuyết, trẻ trên 6 tháng không dùng thuốc ho. Nhưng trẻ ho quá, không ngủ được buổi đêm, cha mẹ có thể dùng các loại thuốc ho cho trẻ đúng độ tuổi.

Hiện nay có khá nhiều loại thuốc ho. Những loại thuốc ho kích thích đồng vận beta2 kích thích giảm ho nhưng gây tác dụng phụ như tăng nhịp tim, run tay, do đó các bác sĩ sẽ cẩn thận chọn lựa các loại thuốc an toàn cho trẻ.

Nói chung không dùng kháng sinh nếu không cần thiết và nên dứt corticoid toàn thân cho các con.

Nếu bé bị viêm phế quản tái đi tái lại thường do nguyên nhân gì ạ? Cha mẹ phải làm gì trong trường hợp này? Mỗi lần tái lại có dùng toa thuốc cũ được không? Làm sao để trị dứt điểm được ạ?

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan trả lời:

Viêm phế quản thường diễn ra trong vòng 10 ngày, và giữa các đợt hoàn toàn bình thường. Như tôi đã trình bày ban đầu, viêm phế quản do 3 loại virus tấn công, trong đó virus Influenza có thể chích ngừa được. Nếu bé bị tái đi tái lại và không hoàn toàn dứt bệnh giữa các đợt như ho kéo dài, chàm, viêm mũi dị ứng, gia đình có tiền căn hen nên nghĩ đến hen và đưa con đi khám ở bác sĩ chuyên khoa Hô hấp để xem xét trẻ có hen suyễn hay không.

Một điều cực kỳ quan trọng là bố mẹ không nên dùng lại toa thuốc. Mỗi một thời điểm trẻ sẽ bị viêm phế quản do các nguyên nhân khác nhau, cũng có thể trẻ bị hen. Vì vậy đây là điều cấm kỵ và bố mẹ nên nhớ rằng không nên áp dụng toa thuốc của trẻ khác cho con em mình. Bố mẹ cũng không nên ra tiệm thuốc tây mua thuốc cho con không tên không toa.

Có nhiều người cứ hay nói viêm phế quản tái đi tái lại, viêm phế quản dạng khò khè, viêm phế quản dạng co thắt… tất cả đều có thể là hen. Hen phế quản thường gặp trên cơ địa dị ứng. Nếu lỡ uống một loại thuốc nào đó gây dị ứng mà không biết tên sẽ dẫn đến sốc phản vệ.

Vậy nên các bậc phụ huynh cần cực kỳ cẩn thận khi đưa một loại thuốc nào cho con phải biết chắc là thuốc gì, uống bao nhiêu, có toa, có tê; nếu là thuốc mới thì nên uống mỗi thuốc đó, theo dõi con 30 phút sau có biểu hiện gì hay không để biết và ghi chú vào sổ những thuốc trẻ bị dị ứng. Trong những lần khám sau đưa cho bác sĩ để biết con có dị ứng với loại thuốc đó.

IV. Chăm sóc và phòng ngừa viêm phế quản ở trẻ?

Nhờ BS hướng dẫn những cách hỗ trợ điều trị viêm phế quản tại nhà hiệu quả ạ?

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan trả lời:

Điều quan trọng nhất là bảo vệ đường thở cho con, cụ thể là bảo vệ niêm mạc đường hô hấp lành lặn. Đôi với các bệnh nhi hô hấp, tôi thường cung cấp kẽm cho các con. Kẽm có chi phí rẻ, đa dạng như kẽm dạng nước, kẽm dạng viên… Một ngày cơ thể cần 10 miligam kẽm, thức ăn chứa kẽm không phong phú, nên các cháu nhỏ cần bổ sung kẽm uống đều đặn.

Bên cạnh đó, nếu trẻ không dị ứng với các loại cá biển, thì omega-3 là chất rất tốt. Tất cả các bệnh nhân tôi đều khuyên uống sữa, một ngày nên uống 700-720ml sữa mỗi ngày. Ba mẹ nên cho bé ăn cam chanh quýt bưởi, các loại trái cây có tép cực kỳ tốt với hệ hô hấp. Cha mẹ cũng cần tập thể dục cùng con 30 phút/ ngày như đi bộ, phơi nắng sáng.

Nhà cửa cần dọn dẹp thường xuyên, mùng mền chăn chiếu thay định kỳ. Những vật dụng bám bụi nên lau dọn sạch sẽ…

Cha mẹ chăm sóc trẻ trong giai đoạn này cần lưu ý điều gì ạ (ăn uống, ngủ nghỉ, có đến lớp được không, nằm quạt hay máy lạnh nên lưu ý gì…)?

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan trả lời:

Nếu trẻ bị cảm cúm nên ở nhà, nếu đi học trẻ sẽ lây cho các bạn, bởi những loại vi trùng vi khuẩn đều thuộc loại gây nhiễm.

Đường hô hấp rất sợ lạnh, cần ấm và giữ ẩm, giữ sạch thường xuyên. Các bác sĩ Hô hấp khuyên luồng gió từ quạt, từ máy lạnh thổi thẳng vào người là điều tối kỵ đối với hệ hô hấp của  trẻ nhỏ. Nên để máy lạnh ở 27 độ là tốt nhất (ít nhất là trên 25 độ).

Làm sạch máy lạnh định kỳ. Bởi không khí đi qua máy lạnh và máy lạnh giúp làm lạnh không khí này, từ máy lạnh thổi ngược lại, cho nên bụi, nấm, vi trùng, vi khuẩn tích ở trong máy lạnh và phun ra. Vì vậy, mỗi một tháng cần rửa màng lọc một lần, 3 tháng thuê thợ đến rã máy và rửa nước, bởi đó là nguồn gây bệnh.

Nên mở cửa nhà cho thông thoáng, hoặc bật quạt, nhưng hạn chế thổi thẳng vào người con, nếu chưa thoáng nên bắt quạt khúc.

Xin BS cho biết có phải là đến một độ tuổi nhất định, trẻ sẽ ít bị viêm phế quản cũng như các bệnh mà phụ huynh gọi là "ốm vặt" không ạ?

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan trả lời:

Thực ra ngay cả trong hen suyễn, bố mẹ kỳ vọng lớn lên con sẽ hết hen suyễn. Tuy nhiên, khi lớn lên, hệ miễn dịch của trẻ sẽ hoàn chỉnh hơn, chích ngừa đầy đủ hơn và tạo được miễn dịch với nhiều bệnh, tất cả đường dẫn khí đã hoàn thiện, nhưng không có “đốt” nào vượt qua hen hay nhiễm trùng.

Viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi… đều xảy ra ở các độ tuổi của trẻ, nhưng với trẻ sơ sinh, trẻ sanh non có hệ miễn dịch yếu nên có thể dễ bị bệnh hơn.

Chích ngừa cúm hàng năm rất quan trọng, bớt được một nguyên nhân gây viêm phế quản.

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

Làm thế nào để giúp bé phòng ngừa bệnh viêm phế quản, thưa BS?

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan trả lời:

Như tôi đã trình bày, uống sữa, tập thể dục, phơi nắng sáng, ăn cam chanh quýt bưởi, uống kẽm, bổ sung omega-3, chích ngừa cúm là đủ.

Nhưng có những đứa trẻ thật sự yếu, những thứ trên vẫn chưa đủ bảo vệ, lúc đó chúng tôi sẽ cho thêm các loại thuốc giống thuốc ngừa dạng ngậm dưới lưỡi, hoặc chứa các loại interferon chống siêu vi hoặc 8 loại vi trùng. Tuy nhiên chúng tôi ít khi sử dụng những loại thuốc này, chỉ dùng khi nào trẻ bị tái đi tái lại. Bình thời là những giải pháp đơn giản như trên đã đủ bảo vệ cho con. Tôi cũng không khuyến khích đưa vào cơ thể trẻ các loại thuốc.

Khi một bé ho hoài không hết, các phụ huynh thường nói với nhau: “Nên đi khám xem có viêm phổi không?”, hay là “Giữ ấm ngực cho trẻ, coi chừng viêm phổi”, vậy “viêm phổi” trong trường hợp này, có thể hiểu là viêm phế quản không ạ?

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan trả lời:

Các triệu chứng của viêm phế quản sẽ lui trong vòng 10 ngày, nhưng ho có thể kéo dài hơn, thường là 2-3 tuần, đặc biệt là trên nền trẻ bị hen sẽ dài hơn nữa. Nhiều phụ huynh hay than phiền con mỗi lần bị viêm phế quản nhập vào phổi, thì thường đó là những đứa trẻ đã bị hen. Nếu ho kéo dài quá 3 tuần thì đó là điều bất thường, hoặc lặp đi lặp lại gần nhau, và giữa các đợt kịch phát không tuyệt đối lành hẳn thì bố mẹ cũng nên lưu ý.

Như tôi đã trình bày ở trên, nếu quá 48 tiếng cần đưa con đến bệnh viện, bác sĩ sẽ chụp hình phổi. Nếu bé bị viêm phổi sẽ xuất hiện trên Xquang ngực và loại trừ. Viêm phổi nếu do vi trùng sẽ thể hiện trên gương mặt, độ sốt cao, và lo nhất là hen. Trong hen phế quản có hen dạng ho, không khò khè. Do đó nếu viêm phế quản kéo dài hơn 10 ngày giữa các đợt viêm phế quản không hoàn toàn dứt hẳn, ho kéo dài, chàm, viêm mũi dị ứng, tiền căn gia đình có hen thì nghĩ ngay đến hen.

Nếu trẻ trên 2 tuổi sẽ khám bằng dao động xung ký, trên 5 tuổi đo hô hấp ký. Trẻ dưới 2 tuổi, nếu nghi hen sẽ điều trị thử như hen, nếu hết hen thì đó là hen. Nhưng thường cha mẹ không chấp nhận con bị hen, nên có thể bỏ điều trị và trẻ bị lại, và đó là điều để xác nhận hen.

Vì vậy thật sự khó phân biệt trẻ bị viêm phế quản đơn thuần, hay hen, đặc biệt là ở dạng trung gian. Nhưng dù gì đi nữa, bác sĩ cũng có nhiều phương pháp để chẩn đoán bệnh nên bố mẹ có thể yên tâm.

V. Thảo dược, siro ho có hỗ trợ điều trị viêm phế quản cho bé?

Ngoài thuốc Tây y nhiều cha mẹ cũng tìm về các phương thuốc thiên nhiên để trị ho cho trẻ. Xin hỏi PGS, khi trẻ bị ho do thay đổi thời tiết, hen suyễn, viêm phế quản, ho có đờm có được dùng thảo dược, chẳng hạn lá thường xuân như một phương thuốc cộng thêm?

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan trả lời:

Những loại thảo dược chính tay bố mẹ làm, như tần dày lá giã ra cho bé uống, tắc chưng đường phèn, gừng với mật ong. Thường xuân là thảo dược tốt, có vị ngọt và có thể sử dụng cho trẻ sơ sinh, và nên dừng ở những loại như vậy.

Tôi khá sợ những loại thuốc mang tên thuốc gia truyền, không nhãn mác, không thành phần, giá rẻ. Hen hế quản là bệnh không có thuốc trị dứt gốc. Những loại thuốc gia truyền này chứa một loại corticoid cực mạnh, là dexamethasone và rất phổ biến. Đồng bào ở vùng sau vùng xa không có khả năng tiếp cận bác sĩ  và y học chính thống nên uống những loại thuốc này. Dexamethasone như thần dược, uống vào là hết, không ho, không khò khè, không khó thở. Nhưng sau một thời gian sử dụng gây suy thượng thận, phù, teo cơ, tiểu đường, loét dạ dày, cao huyết áp, lao phổi…

Như chúng ta đã thấy, viêm phế quản do siêu vi, do vi trùng hoặc hen phế quản đã được chẩn đoán rõ ràng, thuốc do bác sĩ kê là những hoạt chất rõ ràng, liều lượng rõ ràng, cách dùng rõ ràng, tác dụng phụ đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, do đó nên đến bác sĩ về hô hấp để điều trị cho con.

Siro ho là một trong những sản phẩm thường được phụ huynh lựa chọn khi trẻ bị ho. Thưa PGS, khi chọn siro ho cho trẻ thì cha mẹ nên lưu ý những gì? Sử dụng sao cho đúng cách? Trẻ bao nhiêu tuổi có thể dùng siro ho và trường hợp nào không nên dùng?

MC Ngọc Hương

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan trả lời:

Thuốc ho có nhiều loại, và đối với trẻ thường ở dạng siro để bé dễ uống. Tuy nhiên bố mẹ phải xem xét cẩn thận thuốc đó có phù hợp với độ tuổi với con mình hay không. Nếu thuốc ho có chất làm ấm đường thở nên dùng với nước ấm để tăng cường hoạt tính của thuốc.

Bên cạnh đó còn có những loại thuốc ho làm khô, giảm tiết, mở đường thở, giảm ho, nhưng có tác dụng phụ, nhất là các loại thuốc cường giao cảm, làm trẻ tăng nhịp tim, run cơ, khó ngủ. Do đó, tùy mức độ bé bị nặng nhẹ như thế nào mà bác sĩ chọn lựa loại thuốc ho thích hợp.

Ho do viêm phế quản kéo dài 2-3 tuần, vì vậy phải dùng suốt thời gian đó, nhưng với trẻ dưới 6 tháng tuổi bố mẹ thường không thích cho con dùng thuốc ho.

Cuối chương trình, PGS có lời khuyên nào cho các bậc phụ huynh để chăm con tốt hơn, bảo vệ hệ hô hấp khỏe mạnh trước sự thay đổi của thời tiết.

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan trả lời:

Ngoài việc cho trẻ uống sữa, tập thể dục, phơi nắng sáng, ăn cam chanh quýt bưởi giúp tăng cường hệ miễn dịch cho toàn cơ thể và bảo vệ hệ hô hấp, bổ sung thêm kẽm, omega-3 cho bé. Tuy nhiên bố mẹ cần biết rằng có hai “cửa ngõ” xâm nhập cơ thể là đường hô hấp và đường tiêu hóa. Cho nên, bụi, khói, nhất là trong nhà có người hút thuốc lá thì rất nguy hiểm cho hệ hô hấp của trẻ.

Điều quan trọng mà bố mẹ lưu ý là nhang. Chúng tôi đã từng tiếp nhận trường hợp 15 tuổi bị hen do cha mẹ đốt nhang trầm. Phần lớn các loại nhang đều độc, nhất là các loại nhang tẩm hóa chất. Do đó bố mẹ cần lưu ý những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần chích ngừa đầy đủ cho bé, giữ vệ sinh nhà cửa, môi trường sông sạch sẽ, thông thoáng. Ra đường nên đeo khẩu trang; rửa mũi sau khi trẻ đi học hoặc đi chơi về…

Xin cảm ơn BS rất nhiều!


Nguồn: AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Tin liên quan

 • livestream nhung dieu cha me nen biet khi tre bi viem phe quan

  Livestream: Những điều cha mẹ nên biết khi trẻ bị viêm phế quản

  PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan - Phó chủ tịch Hội Hô Hấp Việt Nam, Chủ tịch Hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng TPHCM giải đáp về bệnh viêm phế quản trong chương trình truyền hình trực tuyến với chủ đề: “Những điều cha mẹ nên biết khi trẻ bị viêm phế quản” vào tối 17/7.
  17/07/2020 20:20 Video

Mới cập nhật

 • thsbsck2 ho pham thuc lan phai lam gi khi bi chuot rut

  ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan: Phải làm gì khi bị chuột rút?

  Theo ThS.BS Hồ Phạm Thục Lan - Phó chủ nhiệm Bộ môn Nội trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, khi bị chuột rút, các bạn hãy ngay lập tức đứng lên và dùng trọng lượng của cơ thể đè lên trên khuỷu chân hoặc khụyu chân xuống. Hoặc cố gắng duỗi thẳng chân ra, sau đó cúi người để làm sao tay chạm được đầu bàn chân.
  10/08/2020 08:31 Chat với bác sĩ
 • bsck2 huynh tan vu xoa bop bam huyet mang lai tac dung lam dep

  BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ: Xoa bóp bấm huyệt mang lại tác dụng làm đẹp?

  Xoa bóp bấm huyệt ngoài mang lại hiệu quả về sức khỏe cơ xương khớp, điều trị tổn thương dây thần kinh, giải tỏa lo âu, căng thẳng… còn cải thiện khí sắc, làm đẹp. Vậy xoa bóp bấm huyệt trên những bộ phận nào mang lại tác dụng này? Kỹ thuật bấm huyệt, xoa bóp như thế nào là đúng cách? BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ - giảng viên ĐH Y Dược TPHCM, bác sĩ điều trị tại BV ĐH Y Dược TPHCM cơ sở 3 sẽ giải đáp trong bài tư vấn sau.
  10/08/2020 01:05 Chat với bác sĩ
 • bsck2 ta phuong dung bao ve benh nhan suy than man trong dai dich covid 19

  BS.CK2 Tạ Phương Dung: Bảo vệ bệnh nhân suy thận mạn trong đại dịch COVID-19

  Tính đến nay, 70% ca bệnh COVID-19 tử vong ở Việt Nam đều có bệnh thận mạn tính. Trong đó có đến 8 bệnh nhân với tiền sử suy thận mạn tính, phải lọc máu chu kỳ. AloBacsi đã có cuộc trao đổi nhanh với BS.CK2 Tạ Phương Dung - Phó Chủ tịch Hội Niệu - Thận học TPHCM, Phó Giám đốc Bệnh viện Gia An 115 giúp lý giải tại sao các bệnh nhân có tiền sử bệnh thận lại bị nặng hơn khi mắc thêm COVID-19 và những giải pháp bảo vệ trong thời điểm này.
  08/08/2020 15:04 Chat với bác sĩ