Hotline 24/7
08983-08983

Trẻ bị viêm phổi, uống thuốc không hết phải làm sao BS ơi?

Câu hỏi

Bé nhà em được 8 tháng tuổi, cháu bị viêm phổi từ lúc 20 ngày tuổi. Sau đó cháu thường xuyên bị ho, viêm họng. Lúc 5 tháng đến giờ tháng nào cháu cũng phải dùng kháng sinh, có tháng dùng 2, 3 tuần. Mặc dù gia đình luôn giữ gìn nhưng cháu vẫn cứ bị, hết thuốc được 1 vài ngày là ho. Tuần trước cháu dùng Klacid, dừng thuốc vài ngày, hôm nay cháu lại ho và sốt nhẹ, em rất lo, có nên cho cháu đi khám nữa không, liệu có biện pháp nào khác chữa cho cháu không hay cứ dùng thuốc dai dẳng? Xin BS giúp em với. (Thùy Dương - Long Biên, Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn Thùy Dương!

Rất cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những lo lắng của bạn với AloBacsi. Điều đầu tiên muốn nói với bạn là bé trong giai đoạn sơ sinh (20 ngày tuổi) đã có sức đề kháng không tốt nên bé đã bị .

Chúng tôi không rõ bạn sanh thường hay mổ, trong lúc sanh bé có suy hô hấp không? Vì tiền sử lúc sanh và các bệnh lý của mẹ cũng ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe của con.

Qua thư bạn mô tả chúng tôi thấy từ lúc sanh cho đến nay bé được 8 tháng tuổi nhưng sức đề kháng của bé vẫn còn kém, bằng chứng là bé thường xuyên bị ho, viêm họng nên phải dùng nhiều thuốc kháng sinh. Hiện tại bé vẫn ho và sốt nhẹ, bạn nên cho bé tái khám trở lại để BS tìm nguyên nhân và điều trị dứt điểm cho bé. Tuyệt đối không tự ý dùng hoặc ngưng thuốc kháng sinh khi chưa có chỉ định của BS.

Điều quan trọng trong lúc này là phải phòng bệnh cho bé:

- Bạn phải chăm sóc cho bé thật tốt (trước, trong và sau khi hết bệnh), cho bé ăn ngày 3-4 cử, chia làm nhiều cử nhỏ, đảm bảo mỗi cử chính phải có đủ 4 nhóm thức ăn (bột, đường, béo, chất xơ), sữa 700-800ml, các cử phụ có thể là nước trái cây xay nhuyễn hoặc các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai…

- Giữ  ấm cho bé, tránh bụi khói thuốc lá, vệ sinh môi trường nhà ở sạch sẽ, thoáng mát.

- Vệ sinh mũi họng sạch sẽ.

- Tắm nắng cho bé mỗi sáng 15 phút.

- Hạn chế cho bé tiếp xúc với các bé hoặc người lớn đang mắc bệnh về đường hô hấp.

- Khi bé mắc bệnh cần điều trị đúng liều, đủ ngày, tái khám theo hẹn của BS. Tuyệt đối không tự ý ngưng thuốc khi thấy bệnh bé đã đỡ nhưng chưa dứt hẳn.

Chúc bé mau khỏe!

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X