Hotline 24/7
08983-08983

Trẻ bị viêm phổi tái phát, sử dụng toa thuốc cũ được không BS?

Câu hỏi

Con em 4 tuổi, đợt tết bé bị ho, khó thở, đi bệnh viện được chẩn đoán viêm phổi. Đã uống thuốc do bác sĩ kê và khỏi. Từ đợt dịch bệnh diễn ra bé chỉ ở nhà, ít ra ngoài, nhưng do thời tiết khá lạnh nên bé tiếp tục có triệu chứng của viêm phổi.

Thể trạng bé hơi còi so với bạn bè cùng tuổi. Có nên dùng lại đơn thuốc cũ không ạ, hay nhất định phải tới bệnh viện? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ.

(Kim Chi - Hà Nội)

Trả lời

TS.BS Trần Anh Tuấn

TS.BS Trần Anh Tuấn

Trưởng khoa hô hấp, BV Nhi đồng 1 - Bệnh viện Nhi đồng 1

trẻ bị viêm phổi tái phát

Viêm phổi tái phát ở trẻ thường do nguyên nhân bệnh nền bên dưới

Chào bạn,

Viêm phổi là trường hợp nặng của viêm hô hấp cấp tính ở trẻ em. Bé bị tới lần thứ 2 thì không phải bình thường nữa.

Mẹ lưu ý, mỗi lần bé bị như vậy, không lần nào giống nhau cả nên mẹ tuyệt đối không được dùng toa thuốc lần trước, dù cho toa đó uống có hiệu quả. Đó là điều tối kị đối với lĩnh vực y tế.

Đối với trường hợp bệnh, đặc biệt viêm phổi trở lên, nhất thiết các cháu cần phải được thăm khám và điều trị đầy đủ thì kết quả mới hết.

Để điều trị hết viêm phổi thì chú ý phải điều trị tận gốc cho khỏi mới thôi. Không chỉ em bé hết triệu chứng lâm sàng mà phải điều trị cho tiệt căn luôn các vi khuẩn gây bệnh, chúng phải được tiêu diệt hoàn toàn, thì khả năng tái phát mới giảm thiểu tối đa.

Thứ 2, trong 1 thời gian ngắn mà cháu bị viêm phổi 2 lần thì đây là trường hợp viêm phổi tái phát. Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam quan sát 70-80% các trường hợp các cháu có tình trạng viêm phổi tái phát như vậy là có 1 nguyên nhân bệnh nền bên dưới.

Nếu chúng ta phát hiện và khống chế nó được thì mới tránh được việc tái phát trong tương lai. Còn chúng ta chỉ đợi các cháu viêm phổi rồi điều trị mà không phát hiện được bệnh nền bên dưới thì khả năng còn tái phát dài dài.

Thứ 3, đối với trẻ em nguyên nhân hàng đầu ở lứa tuổi này khiến các cháu hay bị viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần là phải cảnh giác với bệnh hen suyễn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Trẻ bị viêm phổi tái đi tái lại, do đâu?

>> Trẻ bị viêm phổi, uống thuốc không hết phải làm sao BS ơi?

(Trích từ livestream TS.BS Trần Anh Tuấn hướng dẫn cách xử trí triệu chứng ho, sốt của trẻ trong mùa dịch COVID-19)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X