Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương
Tôi đau ngực 2 tuần nay, có nên chụp CT tim?
Câu hỏi
Chào BS. Tôi 40 tuổi, độc thân. 2 tuần gần đây tôi thấy ngực đau khi chạm vào và kèm theo dấu hiệu tim không thoải mái, mỗi bước đi đều thấy tim không thoải mái. Tôi thấy rất lo lắng. Xin hỏi ý kiến bác sĩ tôi có nên đi chụp CT tim và ngực không?
Trả lời
Chào bạn,
Đau ngực có thể do nhiều nguyên nhân, từ bệnh lý tim mạch, hô hấp, thần kinh cơ đến tâm lý, nội tiết, tiêu hóa...trong đó, từ độ tuổi trung niên trở lên, đặc biệt là có kèm theo yếu tố nguy cơ tim mạch (hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu...) thì triệu chứng đau ngực trái nên cảnh giác nhiều hơn đến bệnh lý tim mạch, bao gồm bệnh mạch vành hay bệnh tim thiếu máu cục bộ.
Tuy nhiên, triệu chứng đau ngực của bạn là đau ngực kéo dài 2 tuần, đau tăng khi chạm vào thành ngực và cảm giác khó chịu khi đi lại thì không phải kiểu đau ngực điển hình của tim, có thể gặp trong các nguyên nhân bệnh lý thành ngực.
Do đó, tốt hơn hết bạn nên đăng ký khám chuyên khoa tim mạch trước, để bác sĩ thăm khám sơ lược cho bạn, từ đó mới kê những chỉ định cận lâm sàng cần thiết, từ cơ bản (như điện tim, siêu âm tim, chụp X-quang ngực…) đến nâng cao (như CTscan tim, ngực) tùy vào đánh giá của bác sĩ và định hướng bệnh ban đầu sau thăm khám, bạn nhé.
Bài viết có hữu ích với bạn?
Được tìm nhiều:
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
