Hotline 24/7
08983-08983

Thực phẩm tốt cho người bệnh vảy nến?

Câu hỏi

Chào bác sĩ.

Tôi xin hỏi, tôi có người bác bị bệnh vảy nến đã 20 năm nay. Hiện tại bác mệt nhiều không ăn uống được gì, chán ăn, có thêm bệnh tim mạch và cao huyết áp, thiếu máu não. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp các thực phẩm tốt cho bệnh nhân. Gia đình muốn cho bệnh nhân ăn thêm tổ yến có được không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Với bệnh vảy nến, chế độ ăn nhiều thực phẩm chống viêm có thể giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bệnh vảy nến là một tình trạng viêm nên tình trạng bệnh có thể được kiểm soát nó tốt hơn nếu ăn nhiều thực phẩm chống viêm.

Một số nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa, như vitamin C, vitamin E, beta-carotene và selenium, axit béo từ dầu cá cũng có tác dụng trong việc cải thiện tình trạng bệnh. Chúng ta có thể tìm thấy các chất chống viêm trong các thực phẩm như:

Hoa quả và rau

Hầu như tất cả các chế độ ăn chống viêm bao gồm trái cây và rau quả. Trái cây và rau quả có nhiều chất chống oxy hóa, là những hợp chất làm giảm căng thẳng và chống viêm.

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả được khuyến khích cho những người bị các vấn đề về viêm như bệnh vảy nến. Thực phẩm nên ăn bao gồm: bông cải xanh, súp lơ và mầm, Brussels, rau lá xanh, như cải xoăn, rau bina và quả mọng, quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi anh đào, nho và các loại trái cây tối khác.

Chất béo từ cá

Một chế độ ăn nhiều cá có thể cung cấp cho cơ thể các omega-3 chống viêm. Việc hấp thụ omega-3 có liên quan đến việc giảm các chất gây viêm và giảm tình trạng viêm tổng thể. Các loại cá nên ăn bao gồm: cá hồi tươi và đóng hộp, cá mòi, cá tuyết.

Dầu tốt cho tim

Giống như chất béo từ cá, một số loại dầu thực vật cũng chứa axit béo chống viêm. Điều quan trọng là tập trung vào các loại dầu có tỷ lệ axit béo omega-3 và omega-6 cao hơn. Các loại dầu nên ăn bao gồm: dầu ô liu, dầu dừa, dầu hạt lanh, dầu cây rum.

Bổ sung dinh dưỡng

Một đánh giá năm 2013 của các tài liệu nghiên cứu cho thấy rằng các chất bổ sung dinh dưỡng có thể giúp giảm viêm trong bệnh vảy nến. Dầu cá, vitamin D, vitamin B-12 và selen đều đã được nghiên cứu và cho thấy có tác dụng cải thiện bệnh bệnh vảy nến tốt. Lợi ích của việc bổ sung các chất dinh dưỡng này có thể bao gồm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh.

Song song đó, người bệnh nên kiêng thực phẩm từ thịt đỏ, giàu gluten, sữa và thực phẩm chế biến sẵn.

Người bệnh vảy nến vẫn có thể dùng được tổ yến.

Trong trường hợp bác của bạn quá mệt, bạn cần cho bác khám lại tại chuyên khoa tim mạch và da liễu, để bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe, dùng thuốc ổn định và kiểm soát được bệnh thì phối hợp với chế độ ăn mới đạt hiệu quả tốt được, bạn nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X