Hotline 24/7
08983-08983

Thực đơn và loại thực phẩm chức năng nào giúp tăng chiều cao?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, Em năm nay đã gần 21 tuổi nhưng chỉ cao 1m62. Xin bác sĩ tư vấn cho em thực đơn và loại thực phẩm chức năng để em có thể tăng thêm chiều cao? Xin cảm ơn bác sĩ !

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

bóChơi bóng rổ giúp tăng chiều cao hiệu quả. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chơi bóng rổ giúp tăng chiều cao hiệu quả. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mạnh Cường thân mến,

So với chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam thì chiều cao của em được xếp vào nhóm thấp, lùn. Mặt khác, so với chiều cao đó thì cân nặng của em là dư rồi, em đang bị béo phì. Việc béo phì cũng hạn chế tăng chiều cao, đặc biệt là ở nam.

Mặt khác, giai đoạn tăng chiều cao tối đa là giai đoạn dậy thì, dao động quanh mốc 12-13 tuổi ởnữ và 14-15 tuổi ở nam nhưng có người dậy thì muộn hơn. Bước sang tuổi 18 thì chiều cao tăng chậm lại, và tới khoảng 24-26 tuổi thì chiều cao ngừng tăng. Hiện nay các em dậy thì sớm nên có thể chiều cao ngừng tăng sớm hơn mốc 24-26 tuổi.

Các yếu tố chính quyết định chiều cao bao gồm yếu tố di truyền, chủng tộc, tập luyện thể lực, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt. Nếu em tích cực tập luyện thể lực, kết hợp với chế độ ăn giàu dưỡng chất cùng sinh hoạt khoa học thì cơ thể sẽ săn chắc và khỏe mạnh, chiều cao cũng có thể tăng nhưng chỉ tăng thêm được 1 chút (vài cm) với điều kiện kiên trì liên tục, nhưng cũng có trường hợp sẽ không tăng chiều cao mà chỉ săn chắc cơ thể thôi.

Ngoài thị trường hiện nay có giới thiệu nhiều loại thực phẩm chức năng có chứa canxi hỗ trợtăng chiều cao, như Vita Growth Height, vip teen, nubest tall... nhưng không có loại nào chứng minh nổi trội hơn loại nào. Khi dùng thực phẩm bổ sung thêm canxi, em cần uống nhiều nước, tối thiểu 2.5 lít nước mỗi ngày. Và nếu có ý định uống liên tục dài hạn thì phải khám bác sĩ để xét nghiệmkiểm tra sức khỏe định kỳ, coi chừng sạn thận. Tuy nhiên, nếu em chỉ dựa vào thực phẩm chức năng tăng chiều cao thì nhiều khả năng chiều cao của em không tăng đâu mà chỉ có cân nặng tăng thêm thôi.

Về chế độ tập luyện thì em cần phải tập đều đặn, tối thiểu phải 45-60 phút mỗi ngày và nên chọn các bài tập phát triển chiều cao như bơi lội, bóng rổ, đạp xe duỗi chân... em có thể tập thể dục tại nhà theo các bài tập trên youtube, hoặc đến các trung tâm thể dục thể thao, thể dục thẩm mỹ, ở đó có các thiết bị đánh giá chi tiết các chỉ số từng vùng trên cơ thể (chu vi, tỷ lệ cơ, mỡ...) và huấn luyện viên có thể hướng dẫn em cách tập cho phù hợp.

Tóm lại, theo tôi thì việc tập thể dục ở em là điều kiên quyết nên làm, còn chuyện tăng chiều cao ở tuổi này khó có thể xảy ra được nữa.

Trân trọng.
Mời tham khảo thêm:

Tuổi dậy thì (từ 14 đến 18 tuổi) là giai đoạn xương đang phát triển và định hình. Vì vậy, cơ thể có khả năng cao hết mức. Chúng ta thường quan niệm rằng con gái đến 18 tuổi và con trai đến 20 tuổi sẽ không còn cách tăng chiều cao nào được nữa. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã bác bỏ quan điểm trên và cho rằng thậm chí qua 20 tuổi, chiều cao vẫn có thể được cải thiện. Trên thực tế, chiều cao được quyết định phần lớn là nhờ các hormone tăng trưởng, bên cạnh đó gen di truyền, chế độ dinh dưỡng và luyện tập cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này.

Hormone tăng trưởng chiều cao càng sản sinh ra nhiều, cơ hội cao lên càng lớn. Muốn thúc đẩy hormone phát triển thì chúng ta có thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống, thể thao, sinh hoạt hoặc nhờ đến sự giúp sức của thực phẩm chức năng. Nói cách khác, chỉ bằng những thay đổi đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày, sẽ có những cách tăng chiều cao giúp bạn có thể cao lên 3 đến 5cm cho đến năm 23 tuổi.

Hầu như từ trước đến nay chúng ta vẫn cho rằng qua tuổi dậy thì, chiều cao sẽ không còn phát triển nữa. Sự ổn định hormone ở mỗi người một khác, vậy nên nếu qua tuổi 20, cơ thể chúng ta vẫn có thể sản sinh được hormone tăng trưởng thì bạn vẫn có thể cao lên chút ít mỗi năm tuy tốc độ chậm hơn nhiều so với giai đoạn trước đó.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X