Hotline 24/7
08983-08983

Tập thể dục, sử dụng canxi và uống sữa có giúp tăng chiều cao?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, Cháu là nữ, năm nay 16 tuổi, cao 1m5. Cháu muốn hỏi tập thể dục đều đặn, sử dụng canxi và uống sữa vào buổi tối có giúp tăng chiều cao không ạ? Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu phương pháp tăng chiều cao nhanh chóng ạ? Cháu cảm ơn.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

So với chiều cao trung bình của người Việt Nam hiện nay thì mức chiều cao của em là thấp. Giai đoạn tăng chiều cao tối đa là giai đoạn dậy thì, dao động quanh mốc 12-13 tuổi ở nữ và 14-15 tuổi ở nam nhưng có người dậy thì muộn hơn có người dậy thì sớm hơn thì mốc này sẽ khác. Bước sang tuổi 18 thì chiều cao tăng chậm lại, và tới khoảng 24-26 tuổi thì chiều cao ngừng tăng.

Các yếu tố chính quyết định chiều cao bao gồm yếu tố di truyền, chủng tộc, tập luyện thể lực, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt. Hơn nữa, mỗi người là một cá thể riêng biệt, không ai giống ai, có 1 số trường hợp cá biệt bắt đầu tăng chiều cao ở tuổi 18, cũng có trường hợp tới 16 tuổi là chiều cao đã ngừng tăng.

Không có phương pháp nào giúp tăng chiều cao nhanh chóng, trừ khi là lùn thấp do thiếu hụt hormone tăng trưởng thì khi bổ sung GH thì chiều cao tăng rất nhanh mà thôi. Nhưng trường hợp lùn thấp do thiếu hụt GH thì không đạt nổi chiều cao 1.5m đối với người Việt Nam đâu. Nếu em tích cực tập luyện thể lực, kết hợp với chế độ ăn giàu dưỡng chất cùng sinh hoạt khoa học thì có thể đạt đến ngưỡng chiều cao lý tưởng nhất (của cá nhân em) nhưng cũng từ từ.

Khi dùng thực phẩm bổ sung thêm canxi, em cần uống nhiều nước, tối thiểu 2.5 lít nước mỗi ngày. Và nếu có ý định uống liên tục dài hạn thì phải khám bác sĩ để xét nghiệm kiểm tra sức khỏe, coi chừng sạn thận. tuy nhiên, để phát triển chiều cao không chỉ cần có canxi mà phải đầy đủ các dưỡng chất khác chứ không chỉ là canxi, do vậy em vẫn cần ăn uống đầy đủ chất là tốt nhất. Như vậy, nhìn chung, về chế độ ăn, em cần ăn uống đầy đủ chất, tăng cường các thực phẩm giàu canxi và khoáng chất, giàu đạm, rau xanh và hoa quả, hạn chế đường và dầu mỡ, trong đó sữa là ưu tiên hàng đầu. không thức khuya, không tiếp xúc với khói thuốc lá.

Về chế độ tập luyện thì em cần phải tập đều đặn, tối thiểu phải 45-60 phút mỗi ngày và nên chọn các bài tập phát triển chiều cao như bơi lội, bóng rổ, đạp xe duỗi chân... em có thể tập thể dục tại nhà theo các bài tập trên youtube, hoặc đến các trung tâm thể dục thể thao, thể dục thẩm mỹ, ở đó có các thiết bị đánh giá chi tiết các chỉ số từng vùng trên cơ thể (chu vi, tỷ lệ cơ, mỡ...) và huấn luyện viên có thể hướng dẫn em cách tập cho phù hợp.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Tuổi dậy thì (từ 14 đến 18 tuổi) là giai đoạn xương đang phát triển và định hình. Vì vậy, cơ thể có khả năng cao hết mức. Chúng ta thường quan niệm rằng con gái đến 18 tuổi và con trai đến 20 tuổi sẽ không còn cách tăng chiều cao nào được nữa. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã bác bỏ quan điểm trên và cho rằng thậm chí qua 20 tuổi, chiều cao vẫn có thể được cải thiện. Trên thực tế, chiều cao được quyết định phần lớn là nhờ các hormone tăng trưởng, bên cạnh đó gen di truyền, chế độ dinh dưỡng và luyện tập cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này.

Hormone tăng trưởng chiều cao càng sản sinh ra nhiều, cơ hội cao lên càng lớn. Muốn thúc đẩy hormone phát triển thì chúng ta có thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống, thể thao, sinh hoạt hoặc nhờ đến sự giúp sức của thực phẩm chức năng. Nói cách khác, chỉ bằng những thay đổi đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày, sẽ có những cách tăng chiều cao giúp bạn có thể cao lên 3 đến 5cm cho đến năm 23 tuổi.

Hầu như từ trước đến nay chúng ta vẫn cho rằng qua tuổi dậy thì, chiều cao sẽ không còn phát triển nữa. Sự ổn định hormone ở mỗi người một khác, vậy nên nếu qua tuổi 20, cơ thể chúng ta vẫn có thể sản sinh được hormone tăng trưởng thì bạn vẫn có thể cao lên chút ít mỗi năm tuy tốc độ chậm hơn nhiều so với giai đoạn trước đó.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X