Hotline 24/7
08983-08983

Táo bón đã 3 năm, có dấu hiệu nhờn thuốc khắc phục thế nào?

Câu hỏi

Chào BS ạ,

Em bị táo bón 3 năm nay rồi và rất khổ nhiều khi không dám ăn uống gì luôn vì ăn là không đi vệ sinh được đi rất lâu, lúc đó khổ vô cùng. Em có dùng thuốc nhuận tràng Bicacodyl đến nay được 2 năm rồi. Nhưng bây giờ có dấu hiệu nhờn thuốc, uống mà không đi được hết như trước nữa, mất cảm giác đi cầu nếu không dùng thuốc. Bây giờ em phải cải thiện tình trạng táo bón như thế nào ạ?

(Thúy Quỳnh Nguyễn)

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Táo bón đã 3 năm, có dấu hiệu nhờn thuốc khắc phục thế nào?Táo bón khiến người bệnh mệt mỏi khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng sống

Chào BS ạ,

Táo bón có thể do nhiều nguyên nhân, trước hết là do chế độ ăn ít chất xơ, uống không đủ nước, thói quen sinh hoạt ít vận động làm nhu động ruột cũng yếu, hay do bệnh lý gây rối loạn nhu động ruột, bệnh làm hẹp lòng ruột (u, polyp to...), do thuốc...

Trường hợp của em là táo bón nặng, mạn tính, thì cần khám chuyên khoa tiêu hóa, làm nội soi đại tràng để loại trừ bệnh lý ác tính gây tắc lòng ruột già và xử trí thích hợp, đồng thời cũng kê thuốc hỗ trợ thích hợp cho em.

Song song đó, em chú ý điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt hàng ngày, gồm ăn thức ăn dễ tiêu, tăng cường ăn nhiều chất xơ có trong rau xanh, hoa quả (chuối, đu đủ...), hạn chế thức ăn cay, nóng, nhiều gia vị, nhiều dầu mỡ, phải uống đủ nước, tối thiểu là 2 lít nước/ngày, trời nóng hay hoạt động đổ nhiều mồ hôi phải uống tối thiểu 3 lít nước/ngày, hạn chế rượu bia, cà phê, trà đặc, không hút thuốc lá, tăng cường vận động thể lực điều độ, bỏ thói quen nhịn đi tiêu tiểu.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X