Nội tiết - Tiểu đường

Tăng tiết mồ hôi tay chân chữa ra sao? Địa chỉ nào uy tín?

Chào bác sĩ! Mình bị mồ hôi tay chân và nách, vậy cắt hay đốt hạch giao cảm có khỏi được không? Và nên đến đâu để điều trị? Mong bác sĩ tư vấn giúp, xin cảm ơn.

(Phạm Văn Quân - minhquan...@gmail.com)

Chào bạn,

Tăng tiết mồ hôi kéo dài gây nên một gánh nặng tâm lý và cản trở sinh hoạt, học tập thường ngày cho người bệnh, gây nặng mùi, tăng nguy cơ nhiễm nấm, mất nước và điện giải...

Nguyên nhân: Chia làm 2 loại:

* Loại tăng tiết mồ hôi thứ phát: Thường bị sau những tổn thương thần kinh trung ương, ngoại vi hay cục bộ hoặc bệnh của tuyến giáp trạng.

* Loại tăng tiết mồ hôi tiên phát: Xuất hiện trên toàn bộ cơ thể hay chỉ khu trú ở một vùng. Người ta cho rằng bệnh này là một trạng thái cường giao cảm hoặc tăng hoạt động của trung tâm bài tiết mồ hôi. Xuất hiện nhiều khi bệnh nhân lo lắng, xúc động, ăn các loại thức ăn có tính kích thích nhiều (đồ chiên xào, cay, tỏi, hành tây…)

Tăng tiết mồ hôi gây khó chịu và ảnh hưởng tâm lý người bệnh rất nhiều

Chữa trị:

* Điều trị nội khoa: thuốc bôi, thuốc uống, tâm lý liệu pháp, châm cứu.

* Điều trị ngoại khoa: chỉ khi phương pháp nội khoa không thành công. Điều trị ngoại khoa bao gồm hủy bỏ hạch giao cảm bằng phẫu thuật nội soi, tiêm huyết thanh nóng vào hạch, cắt bỏ hạch... Điều trị ngoại khoa đem lại hiệu quả rõ rệt, tuy nhiên cũng có biến chứng. Một số biến chứng thường gặp sau cắt hạch thần kinh giao cảm:

Biến chứng tại chỗ: sẹo lồi, lõm, nhiễm trùng vết mổ...

Mất khả năng điều tiết mồ hôi: Cơ thể mất đi khả năng điều nhiệt làm mát mỗi khi gặp thời tiết nắng nóng, vận động mạnh, chơi thể thao

Tăng tiết mồ hôi bù trừ tại nhiều vị trí trên cơ thể.

Nếu em đã thử điều trị với thuốc và nhiều loại mỹ phẩm không có hiệu quả thì có thể cân nhắc đến điều trị ngoại khoa, cắt đốt hạch giao cảm. Hiện nay khi tiến hành cắt hạch giao cảm, tùy từng bệnh viện, chi phí người bệnh cần chi trả dao động từ 10 đến 15 triệu đồng. Nếu có thẻ bảo hiểm y tế thì chi phí này sẽ giảm bớt đi nhưng giảm tối đa không quá 50%. Đây không phải là số tiền quá lớn, tuy nhiên do phương pháp này có thể gây ra một số rủi ro và chủ yếu có tác dụng đáng kể với mồ hôi ở vùng thân trên như nách, lòng bàn tay… nên người bệnh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định thực hiện.

Hiện nay có nhiều cơ sở y tế có thể thực hiện được phẫu thuật cắt hạch giao cảm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, hạn chế biến chứng, người bệnh nên đến thăm khám và tiến hành mổ tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội và TPHCM. Một số địa chỉ người bệnh có thể tham khảo là:

Tại Hà Nội:

  • Khoa thần kinh - Bệnh viện Bạch Mai
  • Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Bệnh viện Da liễu Trung ương
  • Bệnh viện Nội tiết Hà Nội
  • Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Tại TPHCM:

  • Bệnh viện Nhân dân Gia Định
  • Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường