Hotline 24/7
08983-08983

Tại sao hay bị hụt hơi, khó thở kèm ho khan liên tục?

Câu hỏi

Chào bác sĩ.

Em 27 tuổi, bị hụt hơi, khó thở và ho khan liên tục tầm 1 năm nay rồi, có bị nhiễm covid năm 2021. Chụp CT thì kết quả là xơ nhẹ + dày dính màng phổi vùng đỉnh. Đo chức năng hô hấp, đo điện tim, siêu âm tim, xét nghiệm tổng quát thì bình thường. Có uống thuốc nhưng không giảm. Bác sĩ điều trị nói đây là tật nên không thể nào hết. Rất mong các bác sĩ giúp em xem bị gì và có hướng điều trị ạ?

Ảnh bạn đọc gửi AloBacsi

Trả lời

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ - Bác sĩ Khoa ICU và Khoa Hồi Sức COVID-19 Bệnh viện Gia An 115.

Chào bạn,

Theo như mô tả, khả năng bạn đang gặp phải đó chính là một dạng của “rối loạn thần kinh chức năng”. Tình trạng này thường gặp nhất ở các bạn nữ đặc biệt là những bạn có tâm lý lo âu, stress. Bệnh nhân sẽ biểu hiện khó thở, cảm giác lạnh tê, hụt hơi, run tay chân, ù tai, mắt mờ, lạnh, buồn nôn, tim đập nhanh… đột ngột nhưng tất cả những xét nghiệm đều bình thường, thậm chí khi phát cơn bệnh nhân sẽ hoảng loạn, cảm giác tê tay chân, chóng mặt… nhưng chỉ cần ngồi lại hít thở sau một vài phút thì triệu chứng khó thở sẽ đi qua. Tình trạng này chắc chắn không ảnh hưởng gì đến tính mạng nhưng sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống hằng ngày.

Nếu thật sự là cơn “rối loạn thần kinh chức năng”, bạn nên tăng cường tập thể dục, tham gia các hoạt động ngoại khóa, học Thiền hoặc yoga để điều hòa nhịp thở thì dần dần sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, nếu cải thiện kém bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa tâm-thần kinh để được tham vấn hỗ trợ thuốc điều trị chuyên sâu hơn.

Thân ái chào bạn.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X