Nội tiết - Tiểu đường

Suy tuyến cận giáp phải uống thuốc suốt đời, sợ hại gan thận?

Xin chào bác sĩ, Em đã mổ bướu cổ cắt toàn bộ tuyến giáp, rồi em bị suy cận giáp luôn. Hiện em đang uống viên Levothyrox 50cmg mỗi ngày. Em uống Meditrol 0.25 ngày 3 viên. Magie B6 ngày 2 viên. Morecal ngày 2 viên. Xin hỏi em uống liều như vậy có ảnh hưởng gì gan thận hay không? Giờ em phải uống suốt đời nên em lo lắng ảnh hưởng tới thận. Xin bác sĩ giúp em. Em cám ơn rất nhiều ạ. (Hieu Minh - minhh...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Em thân mến,
Sau cắt toàn bộ tuyến giáp thì em trở thành bệnh nhân suy giáp, đây là điều không thể tránh khỏi sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, nhưng đúng chỉ định cắt tuyến giáp thì phải cắt thôi. Levothyroxin viên 50mcg là thuốc bổ sung hormone tuyến giáp và sẽ phải uống thuốc này suốt đời, bởi vì em không còn tuyến giáp để tự tạo hormone tuyến giáp được.

Nhưng vấn đề đáng tiếc là em bị suy cả tuyến cận giáp sau cắt toàn bộ tuyến giáp. Tuyến cận giáp gồm 4 tuyến nằm ngay sau tuyến giáp (2 tuyến ở cực trên và 2 tuyến ở cực dưới), kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 6*3*2 mm. Do tuyến cận giáp rất nhỏ, màu sắc tuyến lại rất giống màu sắc của tuyến giáp nên rất khó phân biệt bằng mắt thường, vì thế rất dễ cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến cận giáp trong những phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, đây là 1 trong những tai biến có thể gặp của phẫu thuật cắt tuyến giáp.

Nếu em đã bị suy tuyến cận giáp do phẫu thuật cắt bỏ tuyến cận giáp thì phải bổ sung calci và vitamin D3, magie, kali suốt đời, bởi vì hiện tại không có hormone thay thế tuyến cận giáp. Những thuốc trên không gây suy gan, suy thận, nhưng sẽ có nguy cơ gây sỏi thận nếu em uống không đủ nước.

Để kiểm tra chức năng gan thận thì tốt nhất là em khám và làm xét nghiệm kiểm tra định kỳ mỗi 6-12 tháng, không được tự ý ngưng thuốc sẽ gây tình trạng tụt canxi nguy hiểm. Em cần theo dõi điều trị tại bác sĩ nội tiết đúng hẹn, em nhé!

Dấu hiệu nhận biết suy cận giáp

Các triệu chứng của suy cận giáp khá đa dạng, gồm:

- Cảm giác tê bì ở các đầu ngón tay, môi và lưỡi.

- Đau các cơ ở chân, tay, bụng và vùng mặt. Yếu cơ.

- Co rút các cơ, nhất là cơ quanh miệng, cánh tay và bàn tay. Co thắt thanh quản có thể gây khó thở nặng đòi hỏi phải điều trị cấp cứu.

- Đau bụng dữ dội mỗi khi có kinh nguyệt.

- Rụng tóc từng mảng và lông mày thưa.

- Da khô, móng tay bị biến dạng và dễ gãy.

- Đau đầu, mệt mỏi.

- Một số bệnh nhân bị trầm cảm hoặc co giật kiểu như động kinh.

Điều trị suy cận giáp

Quyết định điều trị dựa vào các yếu tố như bệnh nhân có triệu chứng hay không, mức độ nặng hay nhẹ, tình trạng sức khỏe chung... Mục tiêu điều trị là đưa nồng độ calci và phospho trong máu về mức bình thường. Cụ thể, các bệnh nhân suy cận giáp được điều trị đồng thời bằng: calcium carbonat dạng viên uống. Lưu ý là calci liều cao có thể gây tác dụng phụ như táo bón hoặc gây sỏi thận; vitamin D liều cao là chất cần cho sự hấp thu calci; bổ sung magiê dạng viên uống.

Chế độ ăn: Bên cạnh việc dùng thuốc, các bệnh nhân suy cận giáp nên áp dụng chế độ ăn giàu calci như bơ sữa, rau xanh, nước cam đậm đặc, ngũ cốc... và ít phospho; tránh dùng nước ngọt có acid phosphoric.

Với những bệnh nhân có calci máu rất thấp, triệu chứng nhiều và nặng, hoặc bị cơn tetani thì nên nhập viện để điều trị bằng tiêm calci vào tĩnh mạch. Sau khi xuất viện họ có thể tiếp tục dùng calci và vitamin D đường uống. Vì suy cận giáp là bệnh mạn tính nên điều trị sẽ phải kéo dài suốt cuộc đời và thường xuyên làm các xét nghiệm máu, nước tiểu để điều chỉnh liều thích hợp. Điều trị đạt kết quả tốt nếu bệnh nhân không có triệu chứng, calci máu bình thường, calci niệu bình thường.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình