Hotline 24/7
08983-08983

Sữa công thức hay sữa tươi tốt hơn?

Câu hỏi

Chào BS,

Khi tìm trên mạng tôi thấy một số công dụng được cho là của sữa như: Đẩy nhanh quá trình hồi phục sau khi tập luyện, Xây dựng cơ bắp, Duy trì khối cơ khi lão hóa... liệu sữa có nhiều công dụng như thế không? Những công dụng này chỉ có ở sữa công thức hay có ở sữa tươi và các sản phẩm từ sữa.

Trả lời

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

Trưởng đơn vị Chuyển hóa cơ xương khớp - Trung tâm Nghiên cứu y sinh học, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Sữa công thức hay sữa tươi tốt hơn?Sữa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta

Chào bạn,

Theo các nghiên cứu cho thấy nếu dùng sữa sau khi tập luyện sẽ góp phần làm tăng khối cơ, do sữa chứa thành phần protein và một số chất như muối khoáng, canxi, vitamin D.

Đồng thời, ở những người lớn tuổi nếu dùng sữa thường xuyên thì thành phần protein còn giúp giảm tình trạng thoái hóa khối cơ, ngăn chặn được bệnh thiếu cơ.

Ngoài ra, để hấp thu được sữa thì trong đường ruột phải có men lacta. Người Châu Á chúng ta có khoảng 30% thiếu men này, do đó họ sẽ khó có thể dung nạp được sữa.

Khi dùng sữa và chế phẩm từ sữa bệnh nhân dễ bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hoặc nôn ói.

Protein có trong sữa tuy rất có lợi cho xương, cơ,… tuy nhiên do thành phần phong phú protein nên một số cơ địa sẽ dị ứng với 1 trong những thành phần protein đó, khiến bệnh nhân uống sữa vào sẽ xảy ra phản ứng ngứa, nổi mẩn, hay thậm chí sốc phản vệ.

Chính vì vậy, những đối tượng này nên tránh dùng sữa, đặc biệt là sữa bò.

Như chúng ta biết sữa có thành phần tốt nhất là từ sữa mẹ, nhưng khi sử dụng đại trà, rộng rãi thì đó là sữa bò và các công dụng cũng như lợi ích của sữa chỉ được nghiên cứu và có chứng cứ từ sữa bò.

Còn trong một số trường hợp không dung nạp thành phần lactose trong sữa hoặc dị ứng với protein của sữa bò thì có thể thay thế bằng sữa khác từ đậu nành chẳng hạn.

Hoặc một số trường hợp vì mục đích nào đó mà bổ sung các thành phần khác, trong đó phổ biến nhất là các chất vitamin, ví dụ thêm vitamin D cho bệnh nhân loãng xương; thì khi thay đổi như thế thành phần tối ưu của sữa để tạo ra các lợi ích trên sẽ không còn nữa.

Bởi đa số các loại bổ sung sẽ giàu cacbon hydrat và giàu chất béo nhiều hơn.

Nên khi sử dụng các loại sữa không từ sữa bò cần cân nhắc thành phần có phù hợp hay không. Vì nếu bổ sung quá mức sẽ làm mất cân đối các thành phần trên, thay vì lợi ích ngược lại sẽ gây hại cho cơ thể.

Trích GLTT của AloBacsi: Nên uống bao nhiêu sữa 1 ngày? Uống trước hay sau khi ăn?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X