Hotline 24/7
08983-08983

Sau tiêm vắc xin COVID-19, ai sẽ bị hành?

Câu hỏi

Chào AloBacsi,

Cho tôi hỏi, sau khi tiêm ngừa vắc xin COVID-19, có phải tất cả đều bị hành không? Tôi đang chuẩn bị được tiêm vắc xin nên lo quá. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

(Lê Lương - Bình Định)

 

Trả lời

BS Trương Hữu Khanh

BS Trương Hữu Khanh

Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh - Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM

Sau khi tiêm vắc xin COVID-19 sẽ phân thành 4 nhóm người

Chào bạn,

Sau khi chích ngừa, sẽ phân thành 4 nhóm người:

- Nhóm 1: Không có hiện tượng gì sau khi tiêm vắc xin. Nhiều người lo sợ rằng không bị hành sau khi tiêm là không có kháng thể. Tuy nhiên, khi xét nghiệm vẫn có kháng thể.

- Nhóm 2: 6 tiếng sau khi tiêm vẫn cảm thấy bình thường. Sau 6 tiếng, bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, rêm mình, không ngủ được. Trường hợp này chiếm đa số trong nhóm người sau khi chích vắc xin.

- Nhóm 3: có thể bị đau thật nhưng cũng có thể do họ tưởng tượng ra. Đôi khi do trùng hợp với những sinh hoạt hằng ngày mà những triệu chứng có thể giống như căng cơ sau khi hoạt động thể dục thể thao.

- Nhóm 4: sốt cao 39 độ C, lạnh run, triệu chứng này có thể hết sau 24-36 tiếng. Triệu chứng thứ hai là đau đầu đến mức không chịu nổi, nếu không phải do huyết áp cao thì có thể uống thuốc giảm đau để dễ ngủ hơn.

Có người sẽ bị đau bụng, tiêu chảy sau 6 tiếng chích vắc xin. Một số người không chịu nổi và phải nhập viện, truyền nước.

Những triệu chứng này chỉ xuất hiện 24-36 tiếng, hiếm có trường hợp nào kéo dài hơn 48-72 tiếng. Nhóm lo lắng nhất là mới chích vắc xin xong đã có hiện tượng chuyển, nhưng nếu xử trí đúng thì không có vấn đề gì.

Nhiều đồng nghiệp của tôi khi chích mũi đầu rất lo sợ, nhưng khi chích mũi hai, họ lại sốt sắng, tranh thủ thời gian để được tiêm.

Vì vậy, trước khi đi tiêm vắc xin, không nên đọc nhiều tin tức tiêu cực, khiến tâm lý thêm lo lắng.

Khi đến điểm tiêm vắc xin phải bình tĩnh, tránh để huyết áp tăng cao, không nên uống nhiều cà phê vì sẽ làm mạch đập nhanh hơn.

Trích "Trước khi tiêm vắc xin COVID-19 cần khai báo những gì? Có nên uống thuốc hạ sốt chặn trước?"

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X