Da liễu - Dị ứng

Nổi các vết hằn đỏ tím và lặn sau khi tắm, bệnh gì?

Gần đây khi tắm em dùng tay cào lên ngực thì thấy nổi các vết hằn màu đỏ, 1 lúc sau chuyển sang màu tím sẫm như cạo gió và hết sau vài giờ. Vậy bác sĩ cho em hỏi đấy có phải bệnh da liễu hay dấu hiệu bệnh gì khác trong cơ thể không?
Nổi vết hằn đỏ tím khi tắm do cào gãi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nổi vết hằn đỏ tím khi tắm do cào gãi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bạn có thể tự kiểm tra vết đỏ xem có biến mất khi ấn vào hay không, nếu không mất đi khả năng là vết xuất huyết do mao mạch li ti bị tổn thương. Tuy nhiên, nhiều khả năng tổn thương này sẽ biến mất khi ấn, gợi ý tình trạng viêm xảy ra khi gãi, cọ xát, thường gọi là da vẽ nổi. Đây là một dạng của mề đay, các triệu chứng có thể bị gây ra bởi stress, quần áo quá chật hoặc cọ xát, đồng hồ, mắt kính, hôn, nóng, lạnh…

Thường thì bệnh chỉ gây những phiền toái nhỏ, nếu ngứa nhiều có thể cần dùng thuốc kháng histamin để giảm bớt triệu chứng. Trong trường hợp bệnh kéo dài bạn nên khám chuyên khoa Da liễu bạn nhé!

Thân mến.


Bệnh viêm mao mạch dị ứng là bệnh thứ phát cấp tính, nguyên nhân chủ yếu do dị ứng. Các nguyên cứu đã cho thấy rằng, do có sự phản ứng miễn dịch giữa kháng nguyên và kháng thể diễn ra trên lớp nội mạc mạch (chủ yếu là mao mạch).

Phản ứng kháng nguyên và kháng thể này sẽ giải phóng ra các chất trung gian hóa học, đồng thời xuất hiện sự lắng đọng phức hợp miễn dịch tại lớp niêm mạc của mao mạch. Chất trung gian hóa học và phức hợp miễn dịch này sẽ làm tổn thương, tăng tính thấm thành mao mạch gây hiện tượng thoát quản (xuất huyết).

- Các biểu hiện hay gặp nhất là nổi ban xuất huyết dưới da dạng chấm và nốt ở mặt gấp của cẳng tay, cẳng chân, mông, đùi… không ngứa.

- Triệu chứng còn kèm theo sưng đau khớp, đau bụng, buồn nôn, xuất huyết tiêu hóa, viêm cầu thận, đi tiểu ra máu. 

- Một số biểu hiện hiếm gặp có thể xảy ra khác như viêm cơ tim, viêm tinh hoàn, hôn mê, co giật.

Điều trị bệnh viêm mao mạch dị ứng chủ yếu dựa vào chống dị ứng, bảo vệ thành mạch, nếu xuất huyết gây thiếu máu nhiều sẽ có chỉ định bổ sung hồng cầu hoặc nếu có dấu hiệu nhiễm khuẩn sẽ được dùng kháng sinh điều trị. Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình