Tim mạch - Huyết áp

Những triệu chứng nhận biết rối loạn nhịp tim?

Khi bị rối loạn nhịp tim, bệnh nhân thường có triệu chứng gì, thưa bác sĩ Mạnh Cường? Làm thế nào để phát hiện bệnh này ạ?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Biểu hiện của rối loạn nhịp tim:

- Hồi hộp, rộn ràng, thình thịch vùng trước ngực.
- Cảm giác mệt mỏi (không muốn làm việc), khó thở, tức ngực…
- Chóng mặt, muốn xỉu…
- Nhịp tim không đều, lúc nhanh lúc chậm (nhất là khi đo HA sẽ thấy mạch lúc thế này lúc khác).

Cách phát hiện

* Tại nhà:

Để phát hiện rối loạn nhịp tim sẽ dùng phương pháp “bắt mạch”. Đầu tiên là dùng 3 ngón tay của bàn tay phải đặt lên phía ngoài của cổ tay trái. Chúng ta sẽ cảm nhận được mạch nảy dưới ngón tay.

Lúc này, bạn đếm tổng số mạch nảy đó trong 1 phút và như vậy sẽ biết nhịp tim của chúng ta đập đều hay không đều và đập bao nhiêu lần trong một phút. Nếu nhịp tim quá nhanh >100 lần/phút lúc nghỉ ngơi hoặc < 60 lần/phút hoặc nhịp tim không đều thì đó là một biểu hiện của rối loạn nhịp tim.

* Tại bệnh viện:

Rung nhĩ có thể phát hiện thông qua việc đo điện tâm đồ (ECG). Trường hợp rung nhĩ cơn thì việc phát hiện thông qua việc đo điện tâm đồ thường quy sẽ khó hơn. Bác sĩ sẽ chỉ định đo điện tâm đồ 24-48-72h (holter ECG)… Đây là một thiết bị di động đeo vào người bệnh nhân để ghi nhận hoạt động của tim liên tục trong 24-72h. Máy sẽ theo dõi nhịp tim và sẽ cho biết nhịp tim của chúng ta có những rối loạn nhịp bất thường gì không.

Mời tham khảo thêm:

>>Bệnh rối loạn nhịp tim xảy ra theo cơ chế như thế nào?

>>Vì sao rối loạn nhịp tim gây đột quỵ?

Rối loạn nhịp tim là căn bệnh tim đặc trưng, do tần số hoặc nhịp tim bất thường, có thể quá nhanh, quá chậm, quá thất thường .... Bệnh này phổ biến nhiều hơn ở nam giới ở 70% các trường hợp, chỉ 30% là nữ giới.

Rối loạn nhịp tim xảy ra khi xung động điện ở tim hoạt động bất thường, được chia ra các dạng:

- Rối loạn tần số: nhịp tim quá nhanh hoặc quá chậm
- Tim hoạt động không đều: lúc nhanh, lúc chậm, lúc đập quá sớm...
- Rối loạn vị trí: loạn nhịp bắt nguồn trong tâm nhĩ hoặc tâm thất
- Mức độ thường xuyên hay đôi khi...
Rối loạn nhịp tim do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tần suất bệnh thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi bị nhồi máu cơ tim hoặc thiếu máu cơ tim. Tuy nhiên, một số bệnh rối loạn nhịp tim bẩm sinh có thể gặp ở người trẻ và gây đột tử khi bệnh không được phát hiện và điều trị sớm. Tùy theo nguyên nhân và loại rối loạn nhịp tim cũng như những cách điều trị khác nhau.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình