Hotline 24/7
08983-08983

Những điều cần biết về xét nghiệm ma túy trong tóc

Câu hỏi

Chào bác sĩ,

Bạn em bị bắt vì tội sử dụng ma túy. Họ lấy tóc đi xét nghiệm. Bác sĩ cho em hỏi là chất ma túy tồn tại trong tóc sau 3 tháng kể từ lần sử dụng cuối cùng hay là tồn tại trong tóc tối đa là 3 tháng ạ?

(Nguyễn Thái Cao - tieukhac...@gmail.com)

Đào Thế Nam

Trả lời

Trong y học chẩn đoán, người ta có thể sử dụng các loại mẫu giám định như nước tiểu, máu, khối u, tế bào gan, dịch não tuỷ hay tóc… làm căn cứ xét nghiệm

Chào em,

Các phương pháp phổ biến nhất kiểm tra chất gây nghiện trong cơ thể người bệnh bao gồm: xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước bọt và có cả xét nghiệm tóc.

Do tóc được nuôi dưỡng trong cơ thể bằng máu, nên mỗi nang tóc sẽ tích lũy đầy đủ các thành phần trong máu, từ máu, từ bạch huyết, có thể kể đến các thành phần như: các kim loại xâm nhập vào cơ thể, các loại thuốc, các chất kích thích, chất gây nghiện, ma tuý...

Bên cạnh đó, những thành phần này có thời gian tồn tại trong tóc lâu hơn rất nhiều so với thời gian tồn tại trong máu, vì vậy xét nghiệm ma túy trong tóc cho kết quả chính xác cao nhất.

Qua xét nghiệm tóc, bác sĩ còn xác định chính xác thời điểm ma túy được đưa vào cơ thể từ bao giờ, đã sử dụng chất gây nghiện bao lâu, dựa trên căn cứ thành phần ma tuý nằm trên đoạn nào sợi tóc.

Kết quả xét nghiệm thực tế cho thấy, các loại ma túy, chất gây nghiện khác như barbiturat, amphetamin... đều bắt đầu thấy tồn tại trong tóc đến 3 tháng kể từ lần sử dụng cuối cùng bằng đường tiêm hoặc uống.

Hơn nữa, người nghiện ma túy khó vượt qua được 3 tháng không tái sử dụng chất gây nghiện. Các loại thuốc gây nghiện được phát hiện trong tóc là:

Amphetamine: tồn tại tối đa 90 ngày

Cần sa: tối đa 90 ngày

Cocain: tối đa 90 ngày

Heroin: tối đa 90 ngày

Ma túy ảo giác LSD: tối đa 3 ngày

Thuốc lắc (MDMA): tối đa 90 ngày

Ma túy đá (Methadone): tối đa 90 ngày

Morphine: tối đa 90 ngày

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X