Tim mạch

Nhồi máu cơ tim kèm đái tháo đường, điều trị ra sao?

Ông ngoại em 82 tuổi, từng bị nhồi máu cơ tim và có bệnh nền đái tháo đường. Cho em hỏi những người bị nhồi máu cơ tim kèm bệnh nền như ông ngoại em thì cần điều trị như thế nào? Người bệnh cần nên ăn những gì và không nên ăn những gì? Sinh hoạt cần chú ý ra sao?

Hiện tại ngoại em ăn kém, chỉ uống nước. Huyết áp 110/90, 100/60, 90/60 qua các ngày, nhịp tim 20l/phút. Bác sĩ chích thuốc ngay bụng và rất đau. Mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Xin cám ơn PGS Vinh rất nhiều!

(Vũ Thị Hồng Gấm - Vuthihong...@gmail.com)

Nhồi máu cơ tim kèm đái tháo đường

Đường huyết ổn định giúp việc điều trị bệnh thuận lợi hơn

Chào bạn,

Ông ngoại của bạn là bệnh nhân lớn tuổi, bị nhồi máu cơ tim kèm theo đái tháo đường thường tổn thương sẽ nặng. Vì chúng ta đã biết đái tháo đường làm tăng xơ vữa động mạch và cũng làm tổn thương thận.

Trường hợp của ông ngoại bạn, bác sĩ vẫn phải cấp cứu như người không có bệnh đái tháo đường. Tức là nếu đường máu cao thì sẽ dùng insulin ổn định đường huyết và nếu nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên thì đưa vào phòng thông tin can thiệp, dù ông ngoại 82 tuổi vẫn có thể đặt stent mạch vành. Ở bệnh viện các bác sĩ chúng tôi đã từng can thiệp cho những bệnh nhân đã 94-95 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp và sau đó vẫn xuất viện được.

Về điều trị lâu dài thì giữ đường máu ổn định, giữ huyết áp tốt ở mức 100/60mmHg mà ông ngoại bạn đi lại không chóng mặt là chấp nhận được rồi. Ngoài ra, còn sử dụng các biện pháp khác để giảm xơ vữa động mạch, đưa cholesterol xuống và đương nhiên phải dùng thuốc chống đông máu, chống kết tập tiểu cầu.

Thân mến.

(Trích từ Livestream: PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh giải đáp bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim)

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường