Hotline 24/7
08983-08983

Nhờ BS xem kết quả nhuộm soi vi khuẩn gram dương và gram âm

Câu hỏi

Tôi 36 tuổi, bị viêm đầu lưỡi tháng 12/2019 cho đến nay, test nấm âm tính, cấy nấm âm tính, vi khuẩn nhuộm soi cầu khuẩn gram dương 4+ gram âm 1+ thế cầu khuẩn gram âm và dương. Vậy có khả năng lây khi uống chung ly nước không?

Tôi có nên cấy vi khuẩn và làm kháng sinh đồ? Tôi đang phân vân gram âm và dương. Mong bác sĩ tư vấn giúp.

(Linh Luong - trongli...@gmail.com)

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Ảnh: bạn đọc Linh Lương

Chào bạn,

Vùng miệng họng có rất nhiều vi khuẩn thường trú, bao gồm cả vi khuẩn gram dương và gram âm. Kết quả nhuộm soi này cho thấy chưa phát hiện có vi khuẩn nào nghi ngờ là vi khuẩn gây bệnh đặc biệt, do đó chưa cần thiết phải nuôi cấy làm kháng sinh đồ, vì kết quả dương tính giả sẽ khá cao.

Các vi khuẩn gram dương và gram âm thường trú này, bình thường không gây hại gì cho cơ thể nhưng nếu sức khoẻ yếu, đề kháng suy giảm hoặc có vết thương ở họng miệng thì rất dễ xâm nhập vào vết thương và gây viêm nhiễm.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm lưỡi dai dẳng, thông thường liên quan đến bệnh lý răng - nha chu, trào ngược dạ dày thực quản, stress, hút thuốc lá... Như vậy, bạn cần tái khám lại ở bác sĩ Răng Hàm Mặt để làm rõ hơn nguyên nhân khiến cho hệ thống phòng thủ của cơ thể suy yếu, làm cho vi khuẩn có điều kiện môi trường thuận lợi để phát triển và gây bệnh là quan trọng hơn hết bạn nhé!

Thân mến!

 

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X