Hô hấp

Nhờ bác sĩ tư vấn tình trạng ho nhiều, có lúc khan tiếng

Chào bác sĩ,

Cho tôi hỏi, tôi ho đến 2 tháng nay, về đêm ít thôi, ngày thì thỉnh thoảng. Tôi từng được điều trị ho sâu liên tục, nhưng không dứt hẳn được, ho đêm ngày có lúc khan tiếng. Thường xuyên khò mũi. Tiền sử viêm mũi dị ứng và xoang bạc ạ. Cám ơn bác sĩ.

(FB Thi Nguyen)

Ho hoài bực bội làm mất ngủ, người mệt mỏi, khó chịu,.. mất chất lượng cuốc sống

Chào bạn,

Mình ho hoài. Ho và ho nghe dễ ụi. Nhưng ho hoài bực bội làm mất ngủ, người mệt mỏi, khó chịu,.. mất chất lượng cuốc sống. Vậy phải làm sao đây? Chắc chắn mình đã uống các thể loại thuốc ho đúng không ạ?

Mình phải tạm hiểu như sau: ho ít hơn 4 tuần thì là ho cấp tính; từ 8 tuần trở lên sẽ gọi là ho mạn tính; giữa 4-8 tuần thì gọi bán cấp...Và như vậy tùy theo phân loại này mà tìm nguyên nhân.

Mình điều trị ho không phải đơn giản là làm nín ho mà phải tìm gốc rễ vì sao ho thì mới dẹp được tên ho được nha.Thầy thuốc sẽ hỏi câu đầu tiên ho trong bao lâu? Ho ban đêm và cả ngày? Có kèm hắt hơi sổ mũi nghĩa là các triệu chứng khác đi kèm? Ho đàm hay ho khan?...Có yếu tố mào làm kích phát lên cơn ho không?

Theo dõi vận động mạnh, vui buồn quá, lạnh quá, thay đổi thời tiết? Ho đêm nhiều chẳng hạn? Ho mà có kèm khan tiêng? Khan tiếng liên tục hay lúc có lúc không? Vì không liên tục có thể kẹt cái cục đàm á? Còn khàn liên tục xem chừng có kèm thanh quản (là chỗ mình nói, hay gọi trái khế á) có khó thở kèm theo? Khi ăn có ho?

Thầy thuốc hỏi quá xá chẳng qua là để hiệu được mình ho như thế nào. Và tìm lý do giải thích được vụ ho thì điều trị chính xác. Cuối cùng có khi ho do thuốc nữa viêm, viêm....

Nhưng trước mắt thấy bạn căng thẳng lo rồi. Hổng sao đâu. Bây giờ làm thử này nha.

1. Rửa mũi nước muối cho bớt viêm mũi xoang đi nha. Tập hít thở sâu chậm nhẹ nhàng mỗi ngày.

2.Tập thể dục tăng bảo vệ phổi tốt nhất.

3. Đợi tan tan dịch chúng ta cùng gặp trực tiếp thầy thuốc để hỏi, để chụp Xquang phổi, để đo chức năng hô hấp (đo cái phổi phình lên xẹp xuống khi thở), rồi mình cùng bàn cách giải quyết triệt để vừa cái mũi vừa cái ho luôn.

Viêm mũi dị ứng cũng hay ho đêm vì nước mũi chảy ra sau mũi khi mằm cũng hay làm mình ho, hay đằng hắng thuốc hèm lắm nữa nha.

Viêm mũi dị ứng dai dẳng cũng có cách trị nên bạn yên tâm.

Trân trọng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường