Tim mạch - Huyết áp

Nhịp tim nhanh xuất phát từ nguyên nhân nào?

Em chào bác sĩ, Năm nay em 34 tuổi, đã có gia đình. Bác sĩ cho em hỏi câu hỏi như sau: Thời gian gần đây nhịp tim em rất nhanh, lúc nào đo cũng dao động trong khoảng 110 - 132 nhịp/phút. Cách đây hơn nửa năm em có theo khám ở Bệnh viện Tim thành phố, bác sĩ kết luận em bị rối loạn thần kinh tim, hở van 2 lá 1/4, hở van 3 là 2/4. Nhưng giai đoạn đó nhịp tim không cao ngất ngưởng như thế, bữa nào mệt lắm mới lên khoảng 115 - 120 nhịp thôi. Đợt này em có uống thêm viên Concor 5mg nhưng cũng chỉ giải quyết được mấy tiếng đồng hồ, sau đó nhịp lại tăng. Em rất mệt. Công việc của em không áp lực, cũng không bị stress hay căng thẳng. Em xin hỏi bác sĩ nhịp nhanh như vậy là xuất phát từ đâu ạ? Có phải mức độ hở van tiến triển hơn không ạ?
Hiện tượng nhịp tim nhanh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hiện tượng nhịp tim nhanh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Rối loạn thần kinh tim, hay còn gọi là rối loạn thần kinh thực vật, là một bệnh lý không có tổn thương ở hệ cơ quan bao gồm tim mạch, hô hấp, thần kinh, nội tiết... (thăm khám và làm các xét nghiệm tầm soát loại trừ bệnh lý cho kết quả mọi thứ đều bình thường) nhưng người bệnh vẫn có “cảm giác” khó chịu, đặc biệt mỗi khi căng thẳng.

Mặt khác, hở van 2 lá ¼ và hở van 3 lá1/4 là hở van nhẹ, có thể gặp ở người khỏe mạnh bình thường khi bị lo lắng (còn gọi là hở van sinh lý), không được gọi là có bệnh van tim và không gây ra triệu chứng đánh trống ngực.

Nhưng đó là câu chuyện của cách đây nửa năm, lúc đó em cũng còn đáp ứng với thuốc, còn bây giờ nhịp tim lúc nào cũng nhanh dù em không có áp lực gì cả, thì em nên quay lại tái khám Viện Tim hoặc trung tâm tim mạch lớn tương đương như Bệnh viện Tim Tâm Đức, Chợ Rẫy, Thống Nhất... để bác sĩ kiểm tra lại, nên làm điện tim 24 giờ để theo dõi nhịp tim của em, nên siêu âm tim kiểm tra lại cùng các xét nghiệm chuyên sâu khác khi cần, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Tim đập nhanh 160 lần/phút, khó thở, hồi hộp, triệu chứng bệnh gì?

Nhịp tim nhanh là tình trạng tim đập thình thịch, rung hoặc nhịp bất thường trong vài giây hoặc vài phút. Bạn cũng có thể có cảm giác nhịp tim đập trong họng hoặc vùng cổ.

Đánh trống ngực có vẻ là tình trạng đáng báo động, nhưng trong nhiều trường hợp nó là vô hại và không phải là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

Nhịp tim bình thường của người khỏe mạnh là từ 60-100 nhịp/phút. Nếu tim đập trên 100 nhịp/phút được gọi là nhịp tim nhanh.

Nếu bạn thường xuyên có nhịp tim nhanh trên 100 nhịp/phút, đây là một tình trạng nguy hiểm. Lúc này bạn cần đến trung y tế ngay để được khám, chẩn đoán và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Nếu không điều trị hoặc điều trị trễ, nhịp tim nhanh có thể gây ra các biến chứng như huyết khối, đột quỵ, suy tim, ngừng tim.

Trừ khi bác sĩ phát hiện ra bạn có vấn đề về tim, nhịp tim nhanh hiếm khi cần điều trị. Thay vào đó, bác sĩ có thể đề nghị các cách giúp bạn tránh những nguyên nhân gây hồi hộp.

Nếu nhịp tim nhanh của bạn là do có vấn đề về tim như rối loạn nhịp tim, việc điều trị sẽ tập trung vào việc điều trị tình trạng này.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với tim đập nhanh:

- Giảm căng thẳng hoặc lo âu. Hãy thử các kĩ thuật thư giãn như thiền, yoga, thở sâu hoặc sử dụng hương liệu.
- Tránh các chất kích thích bao gồm caffeine, nicotine. Một số thuốc trị cảm cúm và thức uống tăng năng lượng có thể làm cho tim của bạn đập nhanh hoặc bất thường.
- Tránh các loại thuốc bất hợp pháp như cocaine và chất kích thích, có thể làm tim đập nhanh.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình